Hậu Giang tập trung toàn lực thực hiện tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật

(PLVN) -  Chiều ngày 17/10, Đoàn Công tác liên ngành của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về quản lý, điều hành giá các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu; lao động việc làm tại tỉnh Hậu Giang.

Đảm bảo thống nhất, đồng bộ trong hệ thống văn bản của địa phương

Tiếp và làm việc với Đoàn có bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Sở Tư pháp; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Hậu Giang.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Hậu Giang đã ban hành kế hoạch và thực hiện hiệu quả việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo đó, tập trung vào các hoạt động kiểm tra, tập huấn, điều tra, khảo sát, thu thập thông tin... trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh trao đổi những nội dung làm việc

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh trao đổi những nội dung làm việc

Các Sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện cũng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại địa phương. Các đơn vị đã tổ chức kiểm tra hoặc lồng ghép kiểm tra thường xuyên trên các lĩnh vực được phân công. Qua đó, kịp thời xử lý hoặc kiến nghị đối với các trường hợp vi phạm pháp luật xảy ra, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế, kiến nghị cấp thẩm quyền các vướng mắc phát sinh, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực thi hiệu quả.

Tỉnh luôn xác định công tác rà soát, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Theo đó thường xuyên kiểm tra, rà soát để hệ thống văn bản do tỉnh ban hành được thống nhất, đồng bộ, tránh trường hợp mâu thuẫn, chồng chéo gây khó khăn cho quá trình thi hành pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang báo cáo với Đoàn công tác

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang báo cáo với Đoàn công tác

Để đảm bảo tốt các điều kiện thi hành pháp luật, tỉnh Hậu Giang cũng đặc biệt quan tâm công tác tập huấn, phố biến pháp luật góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung các cơ quan, đơn vị, địa phương nhận thức sâu sắc được vị trí, tầm quan trọng thi hành pháp luật và áp dụng pháp luật trong thực thi nhiệm vụ. Từ đó phát huy vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, thực hiện các quy định của pháp luật trong các lĩnh vực giá, lao động và việc làm.

Theo báo cáo, năm 2023, kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực giá các mặt hàng thiết yếu của tỉnh đạt được những kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước lĩnh vực thời gian qua. Tình hình tuân thủ pháp luật được thực hiện tốt, cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền tổ chức thi hành pháp luật kịp thời, đầy đủ các quy định của pháp luật trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Nhìn chung, công tác theo dõi thi hành pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành những quy định pháp luật của mọi tầng lớp Nhân dân, đảm bảo cho sự công bằng của xã hội và trật tự an ninh luôn ổn định, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn – Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) góp ý, trao đổi với địa phương

Ông Nguyễn Quốc Hoàn – Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) góp ý, trao đổi với địa phương

Tuy nhiên mức độ tuân thủ pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với quy định của pháp luật thời gian qua còn hạn chế nên vẫn còn vi phạm và phải xử phạt vi phạm hành chính. Cán bộ thực hiện công tác pháp chế tại các Sở, ngành, địa phương phần lớn là kiêm nhiệm nên chưa phát huy hết hiệu quả công tác này.

Cần quan tâm, bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác pháp chế.

Sau khi lắng nghe báo cáo của địa phương, các thành viên trong Đoàn công tác cũng có phản hồi, yêu cầu cung cấp, làm rõ thêm những thông tin để có một cách nhìn tổng quan về “bức tranh” thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Về phía địa phương, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan đã trao đổi, trả lời những ý kiến, vấn đề Đoàn công tác đặt ra. Từ đó, phát huy những lợi thế và khắc phục những khó khăn, hạn chế, vướng mắc đang gặp phải.

Lãnh đạo Sở, ban ngành địa phương trả lời những ý kiến Đoàn công tác đặt ra

Lãnh đạo Sở, ban ngành địa phương trả lời những ý kiến Đoàn công tác đặt ra

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao sự quan tâm, sâu sát của tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang đối với công tác theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành. Đồng thời, Thứ trưởng biểu dương những nỗ lực và thành tích địa phương đã đạt được trong lĩnh vực này. Bên cạnh những thành tích đạt được, địa phương cũng còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu, trong thời gian tới địa phương tiếp tục có sự quan tâm củng cố, kiện toàn liên quan công tác pháp chế. Đề nghị các sở, ngành và địa phương bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác pháp chế.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, công tác pháp chế là công tác quan trọng. Các sở ngành cũng cần phải rà soát văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực của mình. Từ đó phải quan tâm và nâng cao hiệu quả công tác pháp chế để tham mưu tốt hơn cho UBND tỉnh, UBND cấp huyện và các sở, ngành trong thực hiện nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao những kết quả Hậu Giang đã đạt được

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao những kết quả Hậu Giang đã đạt được

Đồng thời, Thứ trưởng còn cho biết, trong thời gian tới nếu được thông qua thì cán bộ làm công tác pháp chế phải có trình độ cử nhân luật và sẽ có chế độ chính sách riêng, cũng như có chức danh cụ thể đối với đội ngũ làm công tác pháp chế. Lúc đó, cán bộ pháp chế sẽ có điều kiện để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, địa phương cũng cần tạo điều kiện cho đội ngũ làm công tác pháp chế nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để có thể thực hiện tốt công việc được giao. Thứ trưởng cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành địa phương thực hiện tốt công tác phối hợp trong theo dõi thi hành pháp luật. Nếu chưa có quy chế phối hợp thì cũng cần xây dựng để chung tay thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi thi hành pháp luật tại địa phương.

Bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tiếp thu ý kiến của Đoàn Công tác.

Bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tiếp thu ý kiến của Đoàn Công tác.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn Công tác, bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cảm ơn sự quan tâm của các Bộ, ngành trung ương đã chia sẻ, góp ý và chỉ ra những tồn tại, hạn chế của địa phương để từ đó rút kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. “Hậu Giang cam kết phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, tồn tại. Các đơn vị có liên quan nhanh chóng hoàn chỉnh nội dung của đơn vị mình gửi về Sở Tư pháp tổng hợp để có báo cáo hoàn chỉnh trình UBND tỉnh”, bà Ánh nhấn mạnh.

Đọc thêm