Hậu quả từ việc chưa chú trọng PCCC “phố đồ gỗ”

(PLO) - Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều qua (18/9),  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho rằng cần rút bài học kinh nghiệm qua vụ cháy vừa xảy ra ở đường Đê La Thành ngày 17/9, “vì còn nhiều nơi khác, nếu ý thức của người dân không được nâng cao thì chắc chắn việc cháy vừa xảy ra sẽ không chấm dứt”.

Lửa bùng phát tấn công 19 ngôi nhà

Lửa bùng phát tấn công 19 ngôi nhà

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng đã thông tin nhanh về vụ cháy tại khu vực đường Đê La Thành (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội). 

Ông Dũng cho biết, vào khoảng 17h58 ngày 17/9, tại sau số nhà 889 La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình đã xảy ra cháy. Sau đó đám cháy đã lan ra xung quanh khu vực từ số nhà 891 đến 907 La Thành và khu vực dốc Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Sau khi nhận được tin báo, Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn Công an quận Ba Đình đã huy động 2 xe chữa cháy và nhiều cán bộ chiến sĩ PCCC Công an quận đến hiện trường. Cùng với đó, Ban chỉ đạo PCCC quận Ba Đình đã huy động Đội cảnh sát giao thông số 2, Ban Chỉ huy Quân sự quận, Công an, dân phòng các phường lân cận phân luồng giao thông tham gia PCCC và bố trí lực lượng y tế sẵn sàng tham gia ứng cứu người bị thương.

Hậu quả từ việc chưa chú trọng PCCC “phố đồ gỗ” ảnh 1
Hiện trường tan hoang sau vụ cháy

Công an TP cũng đã yêu cầu các đơn vị hỗ trợ, tăng cường lực lượng và 13 xe chuyên dụng tham gia chữa cháy với gần 200 cán bộ chiến sĩ. Đến 20h30, đám cháy cơ bản được khống chế. Còn một số vị trí có nguy cơ bùng cháy trở lại, các lực lượng tiếp tục ứng trực tại hiện trường xử lý và đến 23h00 cùng ngày đã xử lý an toàn và triệt để. “Hiện công an quận đã tổ chức bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra”, ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, ngay sau khi vụ cháy được khống chế, UBND quận đã chỉ đạo Công an quận, UBND phường Ngọc Khánh và các đơn vị liên quan bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy đến tạm trú tại Nhà văn hóa phường trên phố Phạm Huy Thông và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết. Trong tối 17/9 đã có 26 người gồm 19 người lớn và 7 trẻ em được bố trí kịp thời. Theo thống kê sơ bộ, 19 căn nhà bị cháy gồm 31 hộ và 99 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Rất may không thiệt hại về người, còn thiệt hại về tài sản đang được cơ quan chức năng đánh giá chi tiết, ông Dũng thông tin.

Vẫn theo ông Dũng, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường, các ngành chức năng tổ chức thăm hỏi động viên, bước đầu hỗ trợ khó khăn các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Mỗi gia đình được UBND quận hỗ trợ 2 triệu đồng, UBND phường hỗ trợ 1 triệu đồng. Đối với các gia đình thuê để chăm sóc bệnh nhân điều trị ngoại trú bị ảnh hưởng bởi vụ cháy thì Bệnh viện Nhi trung ương đã hỗ trợ 1 triệu/trường hợp, đồng thời hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết và bố trí chỗ ở tạm trong khu vực bệnh viện. UBND quận đang tiếp tục bố trí các lực lượng chức năng để bảo vệ khu vực. “Các cơ quan chức năng đang tích cực đánh giá thiệt hại và tổ chức điều tra làm rõ vụ việc”, ông Dũng cho hay.

Hậu quả từ việc chưa chú trọng PCCC “phố đồ gỗ” ảnh 2
Hai cửa hàng gần khu vực bốc cháy dữ dội nhất, chủ nhà chỉ kịp chạy thoát thân, không đủ thời gian di dời tài sản

Nói về nguyên nhân vụ cháy, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết “hiện trường vụ cháy đã được phong tỏa  từ ngày 17/9 để bảo vệ tài sản, đảm bảo an toàn cho người dân, đảm bảo hiện trường không bị xáo trộn, từ đó đảm bảo cho chất lượng điều tra. “Sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, chúng tôi sẽ có báo cáo và hướng xử lý các việc tiếp theo”, ông Dũng nói.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng công tác PCCC “được quận thường xuyên quan tâm và có chỉ đạo”. Tuy nhiên trước ý kiến khu vực đường Đê La Thành có nhiều nhà xưởng bán nội thất, đồ gỗ nhưng công tác PCCC chưa được chú trọng, ông Dũng nói “tới đây quận sẽ tiếp tục có chỉ đạo các lực lượng làm tốt việc quản lý trật tự đô thị”.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho rằng, qua vụ việc vừa xảy ra, cần rút ra các bài học kinh nghiệm về PCCC vì còn nhiều nơi khác nếu ý thức của người dân không được nâng cao thì chắc chắn việc xảy ra cháy như vừa qua sẽ không chấm dứt. Ông Hà đề nghị từng cơ quan, đơn vị phải sâu sát hơn trong vấn đề PCCC, “vì cái này cứ hở ra, có điều kiện là cháy thôi chứ không trừ bất cứ trường hợp nào cả”. 

Phố Đê La Thành (Ba Đình) dài khoảng 5km đi qua hai quận Đống Đa và Ba Đình, có mật độ dân cư và giao thông đông đúc bậc nhất Hà Nội. Mặt tiền các nhà hầu hết là cửa hàng kinh doanh đồ gỗ, đồ nội thất... Hai bệnh viện lớn tập trung ở đây là Nhi Trung ương và Phụ sản Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm