Hé lộ sức mạnh tàu ngầm mới nhất của Nga

(PLVN) - Tàu ngầm mới nhất của Nga B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky sở hữu những đặc tính mà không có tàu ngầm nào khác của Mỹ có được, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ truyền thông Mỹ cho hay.

Tàu ngầm của Nga.

Tàu ngầm của Nga.

Theo Sputnik, tờ Forbes của trong một bài viết đánh giá cao việc tàu ngầm của Nga được trang bị động cơ điện diesel, bao gồm pin axit-chì loại được gia cố và máy phát điện diesel để sạc lại pin.

Tờ báo này cũng nhấn mạnh một số đặc tính ưu việt của tàu ngầm phi hạt nhân này, bao gồm từ kích thước nhỏ gọn của tàu cho tới chi phí bảo trì tương đối thấp

Ngoài ra, tàu ngầm loại này còn có thể tắt hầu hết các hệ thống trên tàu, khiến nó gần như vô hình trước kẻ thù.

Theo giới chức Nga, Petropavlosk-Kamchatsky là tàu ngầm đầu tiên trong loạt 6 tàu ngầm được đóng theo dự án đóng tàu 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương đã được Bộ Quốc phòng Nga và Admiralty ký vào tháng 9/2016.

Các tàu thuộc dự án trên dài 74m, có kết cấu thân tàu mạnh mẽ, có lượng giãn nước 3,95 nghìn tấn, độ sâu hoạt động của tàu lên tới 240m, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 300m.

Tàu ngầm của dự án này có phạm vi hoạt động lên đến gần 12.100km, với tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ.

Được đánh giá là tàu ngầm ít tiếng ồn nhất thế giới, các tàu này có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Các tàu này được trang bị hệ thống dẫn đường tối tân, hệ thống quản lý thông tin tự động hiện đại, tên lửa có độ chính xác cao và ngư lôi mạnh mẽ.

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Tàu Petropavlovsk-Kamchatsky được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg vào ngày 28/3 và gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vào ngày 25/11 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm