Hé lộ sức mạnh tên lửa siêu thanh 'không thể ngăn chặn' trang bị trên tàu chiến Nga

(PLVN) - Việc tất cả các tàu của Nga đều được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh chính là kịch bản ác mộng mà Hải quân Mỹ không muốn nghĩ tới, nhà phân tích Michael Peck viết trên tạp chí National Interest.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông Michael Peck, hồi tháng 1 vừa qua, Nga đã tiến hành vụ phóng tên lửa Zircon đầu tiên từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov – tàu đầu tiên được đóng theo dự án 22350.

Một tháng trước đó, tháng 12 năm ngoái, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu United Alexei Rakhmanov cho hay, tất cả các tàu chiến của Nga sẽ có thể sử dụng vũ khí siêu thanh, trong đó có các tên lửa hành trình Zircon và Kalibr.

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin khẳng định, tới đây, nhà sản xuất sẽ tiến hành phóng thử tên lửa Zircon từ các tàu ngầm hạt nhân.

Nhà sản xuất cho hay, tên lửa Zircon có tầm bắn lên tới 1.000 km và tốc độ bay là 8-9 Mach, tức gấp 8-9 lần vận tốc âm thanh. Với tốc độ như vậy, các tên lửa này di chuyển nhanh hơn so với tên lửa Harpoon của Mỹ và Oniks R-800 của Nga. 

Theo chuyên gia Peck, hệ thống phòng thủ tên lửa của các tàu sân bay mới của Anh có thể sẽ không thể ngăn chặn được tên lửa Zircon của Nga.

Tương tự, về mặt lý thuyết, việc trang bị các vũ khí siêu thanh như tên lửa Zircon cho các tàu của Nga sẽ cho phép tàu tên lửa Tarantul nặng 500 tấn được đóng theo dự án 1241 đánh chìm tàu tuần dương lớn của Mỹ hoặc thậm chí là tàu sân bay của nước này.

Vẫn theo chuyên gia này, Nga hiện có khoảng 30 tàu nhỏ và tàu khu trục, 50 tàu hộ tống và 30 tàu tên lửa nhỏ với tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không siêu thanh hoặc cận âm.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất Zircon.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9 và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

“Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, ông nói. 

Trước đó, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov khẳng định tên lửa Zircon có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Theo các chuyên gia khác, tên lửa Zircon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không hiện có có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

Các tàu chiến và tàu ngầm Nga hiện được trang bị tên lửa hành trình Kalibr hoặc Oniks dự kiến sẽ được trang bị tên lửa Zircon khi tên lửa này được đưa vào sử dụng. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko hôm 8/11 cho biết Nga đã có kế hoạch triển khai tên lửa Zircon trên tàu khu trục Thống chế Shaposhnikov hiện đang được tiến hành hiện đại hóa.

Ngoài ra, tên lửa này cũng có thể được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân đa năng được đóng theo Dự án 949A Irkutsk. 

Tổng thống Nga Putin trong một phát biểu trước đó cũng từng tiết lộ rằng tàu hộ tống Gremyashchiy có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm