Nga trang bị siêu tên lửa 'không thể cản phá' cho tàu hộ tống Gremyashy

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến thăm đến Nhà máy đóng tàu Baltic Yantar ở Kaliningrad và thị sát tàu hộ tống Gremyashy đang được xây dựng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, khi lên tàu hộ tống Gremyashy, Tổng thống Nga đã đi kiểm tra các gian phòng của tàu này, hệ thống vũ khí và thiết bị của tàu. 

Sau đó, ông Putin đã được Thuyền trưởng hạng nhì Roman Dovgailov báo cáo về các tính năng mới nhất của tàu.

Trong đó, vị Chỉ huy nhấn mạnh đến phần mũi của tàu - nơi chứa các bệ phóng của tên lửa Kalibr. 

Ông Dovgailov cũng cho hay, trong tương lai, các tên lửa siêu thanh mới nhất Zircon có thể được triển khai trên tàu này.

“Zircon chắc chắn xuất hiện ở trên tàu”, Tổng thống Nga Putin sau đó ra chỉ thị với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. 

Theo truyền thông Nga, tên lửa Zircon có thể bắn đến nhiều mục tiêu ở khoảng cách xa, trong đó có cả các mục tiêu như Lầu Năm Góc ở khu Bờ Đông nước Mỹ hay Ban chỉ huy các lực lượng tấn công chiến lược trung tâm chỉ huy và kiểm soát hạt nhân ở Bờ Tây.

Kênh truyền hình Nga-1 cho rằng, trong trường hợp nước Nga bị đe dọa, tên lửa Zircon bay với tốc độ 11.000 km/h sẽ mất không đến 5 phút là có thể tấn công đến Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp Liên bang đọc hồi tháng 2 tuyên bố tên lửa siêu thanh Zircon của Nga có tốc độ 9 Mach, tức gấp 9 lần vận tốc âm thanh. 

Khi đó, ông Putin cũng khằng định, với các thông số kỹ thuật hiện nay, tên lửa Zircon chưa có đối thủ và các hệ thống phòng không hiện có của phương Tây không thể cản phá.

Tên lửa này sẽ được trang bị cho các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm, cả loại tàu hiện có và đang được xây dựng.

Theo Chuẩn Đô đốc Nga Vsevolod Khmyrov, mỗi tàu Nga có khả năng phóng đồng thời khoảng 40 tên lửa Zircon. 

“Chỉ có hệ thống phòng thủ điện tử và vũ khí laser may chăng đương đầu nổi với loại tên lửa lợi hại như vậy”, nhà báo người Nga Gernot Kramper trong một bài viết được đăng tải trên một tờ tạp chí của Đức cũng khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm