Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được đưa vào vận hành, khai thác kể từ ngày 1/7/2021, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và căn cước công dân cho đến nay đã phát huy được hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cán bộ công an tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn người dân quét mã QR qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 279. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Cán bộ công an tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn người dân quét mã QR qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 279. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 11/8, Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm COVID-19 thông qua khai báo y tế khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19 gắn với khai thác dữ liệu từ hệ thống CSDLQG về dân cư và mới đây là phần mềm quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (E-vaccine). Đây là 3 phân hệ quan trọng được xây dựng dựa trên nền tảng CSDLQG về dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch được triển khai trong toàn quốc.

Theo đó, chỉ cần thiết bị có kết nối Internet, công dân có thể khai báo y tế tại bất cứ đâu, (thông qua địa chỉ website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn). Sau khi khai báo, hệ thống sẽ cung cấp cho mỗi người 1 mã QRcode. Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, cán bộ công an sẽ đối chiếu thông qua mã QRcode và dữ liệu trên CSDLQG về dân cư đối với cá nhân. Nếu thông tin hợp lệ, người dân sẽ được qua chốt. Đối với các trường hợp không có thiết bị kết nối Internet, người dân sẽ tiến hành khai báo y tế qua bản giấy tại các chốt, việc nhập liệu thông tin sẽ được cán bộ công an thực hiện ngay sau đó để đảm bảo việc quản lý được thông suốt.

Hệ thống này nhờ đó cũng giúp truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch. Đối với các trường hợp đã tử vong cũng sẽ được cập nhật nhanh chóng, nhằm hỗ trợ công tác quản lý cư trú, hộ tịch.

Đối với phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19, toàn bộ dữ liệu thường trú, tạm trú và lưu trú của công dân được cập nhật, trao đổi, xác minh 2 chiều trên hệ thống dữ liệu dân cư. Người lao động tạm trú sẽ không phải về nơi thường trú để xin xác nhận hỗ trợ. Thông tin về đối tượng cũng như số lần nhận hỗ trợ được đối sánh trên hệ thống nên 1 công dân không thể nhận 2 lần, tránh các trường hợp tham nhũng liên quan đến thực hiện chính sách. Thống kê từ hệ thống cho thấy có trên 1.000/1.965 trường hợp tại Quảng Ninh đã được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ tại nơi cư trú.

Phân hệ cuối cùng được xây dựng dựa trên nền tảng CSDLQG về dân cư chính là hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (E-vaccine). Tính đến ngày 21/9, Quảng Ninh đã tổ chức tiêm cho 940.295 người, đạt 92,7% số đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Cho đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đang tập trung nhập dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống.

Có thể khẳng định, từ nền tảng sẵn có, việc xây dựng và triển khai các phần mềm đã khai thác hiệu quả cũng như bổ sung, cập nhật dữ liệu công dân để ngày càng hoàn thiện CSDLQG về dân cư. Điều này cũng phù hợp và đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay trên cả nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm