Hẻm radio rung động giới trẻ

(PLO) - Ở thời điểm của công nghệ thông tin, radio cũng chưa hẳn là cách nghe radio trên sóng FM như chúng ta từng nghe bao năm nay. Một nhóm bạn trẻ đã lập ra một kênh radio riêng, được phát sóng trên… Youtube. Một kênh phát thanh giản dị, trẻ trung và chất lượng, chỉ ra mắt chưa đầy 1 năm nhưng rất được giới trẻ đón nhận và yêu thích. 

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Hẻm Radio được xây dựng theo phong cách “kênh cộng đồng”, nghĩa là một nhóm bạn trẻ đủ các vùng miền cùng nhau thành lập, và các thành viên ngày càng được mở rộng ra theo cách, những người trẻ nào có giọng đọc tốt sẽ liên hệ cộng tác về đọc, người trẻ yêu văn chương gửi bài viết cộng tác, và người có sở thích nghe radio thì nghe, cảm nhận và chia sẻ những cảm nhận của mình.

Đây đích thực là một kênh của giới trẻ, với những bài viết đầy cảm xúc, chân thật về tâm tư, tình cảm và đời sống của  những người trẻ trong xã hội hiện đại. Đó có thể là một tản văn về tình yêu, về nỗi đau “thất tình”, về nỗi cô đơn giữa đám đông, hay về  tình yêu thương gia đình, hoặc truyền cảm hứng về một cách sống tích cực, và những bài viết hay về nếp sống, về con người Sài Gòn.

Điều đáng quý là trong dự án của mình, Hẻm Radio đã thực hiện phát thanh những tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam, bên cạnh những quyển tiểu thuyết được ưa thích, thời thượng. Đó là truyện ngắn của Nam Cao, của Đoàn Giỏi, Ngô Tất Tố, Thạch Lam, Nguyễn Minh Châu… Theo Phan Lê Trung Tín, một trong những bạn trẻ sang lập kênh radio, thì Hẻm muốn chuyển thể các tác phẩm học đường sang bản phát thanh  nhằm đem các tác phẩm văn chương học đường đến gần hơn với khán giả trẻ.

Thông qua sự nhập vai của các nhân vật, cuối mỗi tác phẩm có bài phân tích, bình luận, giới thiệu về tác giả, tác phẩm, những người thực hiện kênh radio trẻ trung này muốn mang đến cho người trẻ một cách tiếp cận khác về văn chương thú vị, dễ tiếp thu, để người trẻ yêu hơn văn chương Việt. Phan Lê Trung Tín cũng chia sẻ, nhóm của Tín rất vui vì càng ngày lượng thính giả theo dõi kênh ngày một đông hơn, đặc biệt là lượng học sinh, sinh viên, đó cũng là thành công  bước đầu của kênh.

Điều khiến Hẻm Radio được giới trẻ yêu thích là những tản văn, tác phẩm được đọc với những giọng đọc trẻ trung, truyền cảm, cộng với phần âm nhạc tinh tế lồng ghép trong bài đọc, khiến người nghe dễ “rung động”.

“Kênh Radio này cũng như một con hẻm nhỏ giữa nhiều kênh Youtube khác nhau, khiến cho bạn có đôi lần không biết phải rẽ lối nào, thì hãy cứ thử chạy vào con hẻm nhỏ phía trước, mang tên là “Hẻm Radio”, biết đâu bạn sẽ gặp được ý trung nhân hay tìm lại chính mình ở một góc trời nào đó…”, đó là lời tự giới thiệu về mình của Hẻm Radio. Sài Gòn có nhiều con hẻm nhỏ rất đáng yêu, làm nên một nét đẹp dung dị kiểu Sài Gòn. Và Hẻm Radio cũng như một con “hẻm” dễ thương giữa thế giới mạng xã hội khổng lồ. Người trẻ cần đến những cái đẹp giản dị, gần gũi như thế, để có một cách cảm nhận cuộc sống nhẹ nhàng, tích cực và thẩm mỹ giữa thị trường giải trí rộng lớn, xô bồ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm