Hình ảnh dung nham từ núi lửa nuốt chửng bể bơi và những ngôi nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma của Tây Ban Nha đã phun trào vào ngày 19/9 sau 50 năm "ngủ yên". Các nhà chức trách cho biết ngọn núi lửa này dự kiến sẽ tiếp tục phun ra dung nham trong "những ngày tới".

Nhiều người đã phải sơ tán khi dòng dung nham tiếp tục trôi ra phía biển. Ảnh: AFP (qua Getty Images)

Nhiều người đã phải sơ tán khi dòng dung nham tiếp tục trôi ra phía biển. Ảnh: AFP (qua Getty Images)

Ngọn núi lửa từ công viên quốc gia Cumbre Vieja ở phía nam đảo La Palma của Tây Ban Nha đã hoạt động vào Chủ nhật (19/9), phun trào những vòi phun dung nham và nhiều khói, tro bụi vào không khí.

Truyền hình Tây Ban Nha chiếu các vòi phun dung nham bắn lên bầu trời và có thể nhìn thấy những đám khói từ khắp hòn đảo.

Đã có hơn 22.000 trận rung chuyển được ghi nhận trước khi núi lửa phun tại khu vực Cumbre Vieja - một trong những khu vực núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Quần đảo Canary. Mariano Hernández, Người đứng đầu đảo La Palma, nói với Đài Truyền hình Quần đảo Canary rằng có năm điểm phun trào, trong đó có hai điểm phun trào magma.

Viện Núi lửa Đảo Canary (INVOLCAN) cho biết, vụ phun trào trên La Palma này có thể tàn phá suốt tháng 12 trong trường hợp xấu nhất. Động đất, dòng dung nham, khí độc, tro núi lửa và mưa axit sẽ tiếp tục gây nguy hiểm cho cư dân.

Có những lo ngại đặc biệt rằng sự gặp nhau của dung nham với một khối nước có thể gây ra các vụ nổ và tạo ra các đám mây khí độc. Núi lửa cũng phun ra từ 8.000 đến 10.500 tấn sulfur dioxide mỗi ngày. Khí có hại cho hệ sinh thái và có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Đọc thêm