'Hộ chiếu vaccinne' - chìa khóa để ngành hàng không hồi phục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong hơn một năm nay, các đường bay thương mại thường lệ quốc tế của các hãng bay Việt Nam đã “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh dịch bệnh chưa biết khi nào mới hết, bay thương mại quốc tế (TMQT) đang phụ thuộc vào “hộ chiếu vaccinne”. Đây được cho là chiếc “chìa khóa” nhanh nhất để các hãng bay Việt Nam mở TMQT.

Ngành hàng không hy vọng sớm phục hồi nhờ “hộ chiếu vaccinne”. Ảnh minh họa.

Ngành hàng không hy vọng sớm phục hồi nhờ “hộ chiếu vaccinne”. Ảnh minh họa.

Sau khi đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quá trình ba bước mở lại đường bay TMQT  vào cuối tháng 3/2021, thì đến hôm 6/4 vừa qua, Cục Hàng Không Việt Nam (HKVN) tiếp tục “giục” Bộ GTVT sớm kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cho phép việc triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccinne” đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, hành khách có “hộ chiếu vaccinne” và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Việc mở lại đường bay TMQT đã được Cục HKVN tính toán khá chu đáo, thận trọng và từng bước. Hiện Cục đang phối hợp cùng các hãng HKVN và những đơn vị liên quan thực hiện các chuyến bay trọn gói (Combo) đưa người Việt Nam về nước. Điều kiện để thực hiện chuyến bay trọn gói là phải được sự phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền (Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19). Những người này phải tự chi trả chi phí bay và sau khi về nước phải cách ly tại khách sạn 15 ngày.

Tiếp theo, đến khoảng tháng 7/2021, cùng với các chuyến bay trọn gói, Cục HKVN đề xuất thực hiện vận chuyển đưa cả công dân Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thị trường triển khai ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên. Ở giai đoạn này, hành khách thanh toán cho hãng hàng không hoặc đối tác được chỉ định trọn gói dịch vụ gồm: Tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại khách sạn; tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định, các chi phí phát sinh khác.

Đến khoảng tháng 9/2021, tùy tình hình tiêm vaccinne tại Việt Nam, Cục HKVN đề xuất khai thác bay TMQT nối các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của cùng loại vaccinne mà Việt Nam đã công bố, áp dụng tần suất 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Trao đổi với PLVN, đại diện Cục HKVN cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đang khống chế tốt dịch bệnh Covid-19 và nhiều nước trên thế giới người dân đã có tỷ lệ tiêm vaccinne khá cao thì việc chấp thuận “hộ chiếu vaccinne” để du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là việc bấp bách và cần thiết để “giải cứu” ngành hàng không.

Các hãng hàng không trong nước cũng đang nóng lòng chờ đợi cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận “hộ chiếu vaccinne” để mở lại các đường bay TMQT trong bối cảnh kinh doanh của họ đang rệu rã như hiện nay. Theo ông Đặng Anh Tuấn – đại diện hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, đơn vị này kỳ vọng “hộ chiếu vaccinne” sẽ sớm được triển khai ở Việt Nam. 

Hiện đã có khoảng 100 nước tham gia “hộ chiếu vaccinne” với Tổ chức Hàng không quốc tế IATA. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu vấn đề này. Đó là những động thái để tin tưởng “hộ chiếu vaccinne” sớm được triển khai. Đại diện Vietnam Airlines cho rằng, đến tháng 6-7 này, Thái Lan mở cửa lại thị trường du lịch. Nếu Việt Nam không sớm triển khai “hộ chiếu vaccinne” thì sẽ mất cơ hội “hút” khách quốc tế trong mùa hè du lịch tới đây.

Theo tìm hiểu, một trong những khó khăn của việc triển khai “hộ chiếu vaccinne” là cho dù người đã được tiêm vaccinne nhưng chưa có bằng chứng họ không lây lan Covid-19 được nữa. Ngoài ra, Cục HKVN cũng thừa nhận, “hộ chiếu vaccinne” có thể bị làm giả một cách dễ dàng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm