Hồ sơ gây án của nhóm 'xã hội đen' Trưởng “hàng” ở Hải Dương

(PLVN) - Công an tỉnh Hải Dương mới đây vừa bắt đối tượng Hoàng Văn Trưởng (Trưởng “hàng”, SN 1984, ngụ đường Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP Hải Dương) và một số đồng phạm để điều tra một loạt tội danh.

Công an đọc lệnh khám nhà Trưởng “hàng”.

Công an đọc lệnh khám nhà Trưởng “hàng”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, công an xác định Trưởng là đối tượng chuyên bảo kê, đòi nợ thuê, làm giả giấy tờ, cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc, hoạt động băng nhóm kiểu “xã hội đen”... Trưởng có bốn tiền án, hai tiền sự về các hành vi: Bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc. 

Năm 2017, sau khi mãn hạn tù, Trưởng thành lập Cty CP Đầu tư & Phát triển Đại Lợi nghi vấn để núp bóng và tiếp tục tụ tập nhiều đối tượng cộm cán hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc, cưỡng đoạt tài sản, làm và sử dụng giấy tờ giả, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy...

Từng nhiều lần ra tù vào tội, đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ngoài việc sử dụng đám đàn em trung thành, đối tượng còn có nhiều thủ đoạn khống chế, thỏa thuận để người bị hại không tố giác tội phạm và thực hiện theo phương thức “đôi bên cùng có lợi”: nuôi ăn, ở và cho đàn em sử dụng ma túy tại nhà. Công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Hải Dương và các phòng nghiệp vụ xác lập chuyên án đấu tranh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thu thập tài liệu về đối tượng gây án; đồng thời bí mật dựng chân dung các đối tượng trong băng nhóm Trưởng “hàng”. Ngày 30/12/2020, Trưởng cùng nhóm đàn em gây ra vụ gây rối trật tự công cộng tại TP Hải Dương. Khoảng 13h cùng ngày, do mâu thuẫn cá nhân, Trưởng cùng Phùng Đức Tâm (SN 1984, ngụ phường Tân Bình, TP Hải Dương”; Trần Thanh Thức (SN 1988, ngụ phường Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng) và Đinh Văn Long (SN 1991, ngụ phường Tân Bình, TP Hải Dương) đã dùng hung khí xô xát với nhóm của Dương Văn Tuấn (SN 1995); Nguyễn Thế Huy (SN 1978) và Lê Công Vũ (SN 1999, cùng ngụ TX Phổ Yên, Thái Nguyên). Xác định đây là điểm đột phá quan trọng, Ban Chuyên án đã tổ chức lực lượng phá án.

Ngày 2/1, công an bắt giữ đối tượng cầm đầu Hoàng Văn Trưởng; Phùng Đức Tâm và Trần Thanh Thức... khởi tố vụ án gây rối trật công cộng. Ngày 9/1, khởi tố 7 bị can về tội Gây rối trật tự công cộng. 

Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ Trưởng, Tâm, Thức; áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Văn Tuấn, Nguyễn Thế Huy và Lê Công Vũ; riêng đối tượng Đinh Văn Long bỏ trốn, hiện đang truy tìm.

Quá trình điều tra, căn cứ vào các tài liệu, Công an tỉnh Hải Dương đồng thời làm rõ thêm hai vụ án Trưởng và đồng phạm đã gây ra.

Tháng 6/2020, một phụ nữ ở TP Hải Dương cùng một Cty trên địa bàn ký hợp đồng thu mua rác thải của một Cty ở Khu công nghiệp Đại An. Khi biết sự việc này, Trưởng đã cho người gặp gỡ người phụ nữ trên để đe dọa, yêu cầu nạn nhân phải nộp tiền hàng tháng vài chục triệu đồng... Trước sự uy hiếp của đối tượng, nạn nhân buộc phải đồng ý và đến tháng 12/2020, người này đã nộp cho Trưởng 130 triệu đồng.

Ngày 11/1, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản; ra quyết định khởi tố bị can với Trưởng, Trần Khắc Quý và Phùng Đức Tâm. 

Ngoài vụ cưỡng đoạt tài sản trên, đối tượng còn làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Trước đó, Trưởng sử dụng đăng ký xe mang tên Hoàng Văn Trưởng và chiếc xe ô tô Lexus cầm cố cho một phụ nữ tại Hải Dương để vay 500 triệu đồng. Sau đó, Trưởng không thanh toán món tiền trên. 

Quá trình xác minh, công an đã thu giữ được chiếc xe ô tô. Kết quả giám định xác định toàn bộ giấy tờ Trưởng sử dụng đều là giả; xe ô tô của đối tượng cũng là tài sản không rõ nguồn gốc.

Ngày 11/1, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức; khởi tố bị can với Trưởng về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Hiện Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, làm rõ hành vi của Trưởng và đồng phạm. Trong số đó có vụ ném chất bẩn vào một trường mầm non trên địa bàn tỉnh. Trong nghi án này, Trưởng đã được một người thuê đòi nợ số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng mà cán bộ của trường mầm non này đã vay trước đó.

Sau khi xem các giấy tờ nợ, Trưởng đã đến nói chuyện với người vay tiền nhưng người này khất lần không trả... Vì thế, Trưởng đã chỉ đạo một số đối tượng ném chất bẩn vào trường... 

Công an tỉnh Hải Dương hiện còn củng cố làm rõ dấu hiệu thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc chạy án; vụ cố ý gây thương tích tại Kẻ Sặt, Bình Giang; vụ đòi nợ tại TP Hải Dương… nghi vấn do Trưởng và đồng phạm gây ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm