'Giải mã' cái chết của trùm tội phạm được cho là quan hệ với cả… CIA

(PLVN) - Nhiều nguồn tin cho rằng cái chết hơn 40 năm trước của Salvatore Giancana có liên quan đến quan hệ giữa trùm tội phạm này với Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Chưa ai rõ ai là người đã bắn Giancana.

Chưa ai rõ ai là người đã bắn Giancana.

Salvatore Giancana có tên khai sinh là Gilormo Giancana, sinh ngày 15/6/1908 ở Chicago, bang Illinois (Mỹ) trong một gia đình là người Italia di cư. Tuổi thơ của Giancana là chuỗi những ngày sống trong nghèo khó do cha mẹ không có nghề nghiệp ổn định. Không chỉ khó khăn về vật chất, Giancana còn vô cùng thiệt thòi khi có một người cha hung dữ, ưa bạo lực và thường xuyên đánh đập con cái. Đây được cho là một phần nguyên nhân khiến Giancana về sau trở thành một kẻ giết người không gớm tay.

Đứng sau 200 vụ án mạng?

Ngay từ khi còn nhỏ, Giancana đã tỏ ra là một đứa trẻ bướng bỉnh, bất trị. Cũng chính vì liên tục có những hành vi bất hảo nên năm 10 tuổi, Giancana đã bị đuổi khỏi trường tiểu học. Sau khi bị đuổi học, Giancana không thèm trở về nhà mà bắt đầu sống cuộc sống đường phố, thường xuyên gây ra những trận gây gổ, ăn cắp vặt trước khi gia nhập băng nhóm có tên “The 42”, một băng nhóm chuyên thực hiện những phi vụ nhỏ cho trùm tội phạm khét tiếng lúc bấy giờ Al Capone. 

Giancana gia nhập băng The 42 với vai trò là một người lái xe. Tuy nhiên, Giancana dần thu hút được sự chú ý của các thành viên cấp cao trong băng nhờ khả năng lái xe điêu luyện trong những cuộc trốn chạy; và đặc biệt là sự khôn ngoan, đầy lọc lõi trong việc nghĩ ra những chiêu kiếm tiền cũng như sự liều lĩnh trong những phi vụ giết người. 

Năm 1925, ở tuổi 17, Giancana lần đầu tiên bị bắt vì cáo buộc trộm cắp xe hơi. Đến năm 20 tuổi, Giancana trở thành nghi phạm chính trong 3 cuộc điều tra về cáo buộc giết người nhưng không phải ra hầu tòa do cảnh sát không tìm được những bằng chứng thuyết phục. Vào cuối những năm 1930, Giancana gia nhập băng nhóm mafia lớn hơn có tên Chicago Outfit.

Trong suốt một thập kỷ sau khi gia nhập Chicago Outfit, vị thế của Giancana trong băng nhóm ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, năm 1939, Giancana lần đầu tiên bị tống giam vì cáo buộc sản xuất rượu lậu. 

Sau khi mãn hạn tù vào đầu những năm 1940, bằng đầu óc nhạy bén của mình, Giancana nhìn ra được triển vọng kiếm tiền “khủng” từ hoạt động cờ bạc bất hợp pháp ở Chicago nên đã bắt đầu tìm cách thâu tóm hoạt động này, đặc biệt là tại những khu có đông người Mỹ gốc Phi sinh sống. Thông qua hàng loạt các hành động hung bạo, bao gồm có đánh đập, bắt cóc và cả giết người, y và các cộng sự đã giành được quyền kiểm soát một phần đáng kể hoạt động bất hợp pháp này, kiếm hàng triệu USD mỗi năm.

Trong suốt thời gian chiến tranh, Giancana có thêm lợi nhuận từ việc sản xuất tem nhập khẩu giả. Đến giữa những năm 1955, khi Anthony “Tough Tony” Accardo từ bỏ cương vị thủ lĩnh Chicago Outfit, Giancana được “bầu” lên thay thế, trở thành người đứng đầu băng nhóm. Đến năm 1955, Giancana đã giành được quyền kiểm soát các hoạt động cờ bạc và mại dâm, buôn bán ma túy cùng nhiều hoạt động phạm pháp khác ở Chicago. 

Dưới sự chỉ đạo của Giancana, băng Chicago Outfit cũng đã lớn nhanh vượt bậc, từ băng nhóm tội phạm “cò con” trở thành một tổ chức tội phạm “đa ngành nghề”, với đông đảo thành viên. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) khi đó cho rằng Giancana không chỉ kiểm soát các hoạt động phạm pháp ở Chicago mà còn ở cả Miami và Los Angeles. Trong suốt “sự nghiệp” phạm tội của mình, Giancana được cho là đứng sau khoảng 200 vụ giết người.

Nghi vấn quan hệ với CIA

Một số nguồn tin cho rằng, dưới thời Tổng thống Kennedy, CIA đã tuyển dụng Giancana và một số trùm tội phạm khác để thực hiện âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro. Các tài liệu của CIA được công bố hồi năm 2007 xác nhận rằng vào mùa hè năm 1960, điệp viên CIA Robert Maheu đã tiếp cận Johnny Roselli, một thành viên mafia ở Las Vegas và là thuộc cấp thân tín của Giancana. Tại thời điểm đó, Maheu đóng vai đại diện của một số tổ chức quốc tế đang có cơ sở ở Cuba bị ông Castro sung công và đề nghị trả 150.000 USD cho việc “loại bỏ” ông Castro. 

Theo một số tài liệu, chính Giancana đã đề xuất sử dụng thuốc độc cho vào đồ ăn của ông Castro và đề cử Juan Orta, kẻ được Giancana giới thiệu là một quan chức tham nhũng trong chính quyền Cuba và có thể tiếp cận ông Castro, thực hiện. Tuy nhiên, âm mưu này đã không thành công. Sau thất bại đó, Giancana còn giới thiệu thêm người nữa thực hiện kế hoạch nhưng cũng không thành. 

Salvatore Giancana được cho là đã được CIA nhờ lên kế hoạch ám sát ông Castro.

Ngoài ra, Giancana cũng được cho là có quan hệ mật thiết với anh em Tổng thống John F. Kennedy. Nhiều sử gia cho rằng việc gian lận phiếu bầu ở Chicago đã giúp ông Kennedy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 1960. Bản thân Giancana cũng từng tuyên bố đã giúp thực hiện một vụ đánh cắp phiếu bầu ở hạt Cook, bang Illinois, một điểm bầu cử đóng vai trò quyết định trong chiến thắng của ông Kennedy. 

Cũng có tin đồn cho rằng mafia có liên quan đến vụ ám sát John F. Kennedy vào năm 1963, mà nguyên nhân được cho là để trả thù việc ông đã đáp lại sự giúp đỡ của chúng bằng cách đẩy mạnh các hoạt động trấn áp các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Chưa hết, theo một số nguồn tin, cô đào nổi tiếng Marilyn Monroe cũng mê mẩn trùm tội phạm này. Năm 2011, một số sử gia cho rằng trong đêm cuối cùng của Monroe, người mà nữ minh tinh này ở cùng chính là Giancana. Tại đó, Giancana đã thuyết phục Monroe không công bố bí mật về mối quan hệ với anh em nhà Kennedy để tránh các nguy cơ chính trị cho vị tổng thống. 

Cái chết đầy bí ẩn

Các thông tin trên chỉ là những đồn đoán và không thể xác minh được, nhưng việc những hành vi của Giancana đã vượt quá lĩnh vực hoạt động của băng Outfit và thu hút sự chú ý của giới chức liên bang Mỹ là điều có thực. Bên cạnh đó, việc Giancana từ chối cắt giảm phần trăm lợi nhuận thu về từ các sòng bạc ở nước ngoài cũng khiến nhiều nhân vật trong băng nhóm khó chịu. 

Về phía chính quyền, ngay từ năm 1959, FBI đã lén gắn camera vào một căn phòng ở trụ sở hoạt động của Giancana tại ngoại ô Forest Park. Trong suốt sáu năm sau đó, họ đã có thể nghe lén các thông tin về hoạt động phạm pháp của Giancana và băng nhóm ở Chicago cũng như trên cả nước. Năm 1965, Giancana bị khởi tố vì việc từ chối làm chứng trước một bồi thẩm đoàn ở Chicago về hoạt động tội phạm có tổ chức và bị kết án một năm tù giam. Vì đã có sẵn bất đồng từ trước nên cùng lúc Giancana bị tống giam, cấp dưới của Giancana đã vươn lên giành quyền kiểm soát băng nhóm. 

Khi được phóng thích, Giancana tới Mexico và sống ở đây cho đến năm 1974. Vào năm đó, Giancana tiếp tục bị cảnh sát Mexico bắt giữ và trục xuất về Mỹ. Trở lại Mỹ, Giancana được triệu tập để lấy lời khai trước Ủy ban điều tra của Thượng viện Mỹ về sự liên quan của mafia tới âm mưu ám sát hụt nhà lãnh đạo Cuba Castro.

Trong thời gian chuẩn bị lấy lời khai, giới chức Mỹ đã cắt cử cảnh sát tới bảo vệ ngôi nhà của Giancana ở Oak Park, Illinois. Tuy nhiên, ngày 19/6/1975, Giancana bị bắn một phát đạn vào đầu và sáu phát đạn vào mặt và cổ khi đang chiên xúc xích trong tầng hầm của căn nhà. 

Sau khi Giancana qua đời, rất nhiều đồn đoán khác nhau đã được đưa ra về thủ phạm. Một số người cho rằng chính CIA đã giết chết Giancana vì quan hệ với cơ quan này, điều mà cựu Giám đốc CIA William Colby từng bác bỏ. Một giả thuyết khác được đưa ra là trùm của gia đình tội phạm Trafficante Santo đã ra lệnh thực hiện vụ việc vì lo sợ Giancana có thể tiết lộ về việc Cosa Nostra và CIA âm mưu ám sát ông Castro.

Trong khi đó, hầu hết các điều tra viên đều khẳng định chính Joseph Aiuppa, một ông chủ của băng Outfit, là người đứng sau vụ sát hại Giancana vì tức giận với việc Giancana từ chối chia sẻ lợi nhuận từ các hoạt động cờ bạc ở nước ngoài. Còn có thông tin cho rằng Giancana bị giết vì đã lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát băng Outfit.

Có một điều đáng chú ý là dù là một tay mafia khét tiếng nhưng Giancana cũng được nhiều người nể phục vì sự chung tình. Trong suốt cuộc đời mình, Giancana chỉ kết hôn một lần duy nhất với Angelina DeTolve, con gái của một gia đình di cư từ Italia sang Mỹ. Năm 1954, Angelina qua đời nhưng Giancana vẫn tiếp tục ở vậy nuôi ba con gái thành người. Mộ Giancana được đặt cạnh người vợ của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm