Hoa Kỳ nới lỏng quy định về khẩu trang với những người được tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ thông báo đang dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang đối với những người được tiêm chủng đầy đủ các liều vaccine phòng COVID-19.

Hoa Kỳ nới lỏng quy định về khẩu trang với những người được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hoa Kỳ nới lỏng quy định về khẩu trang với những người được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ Rochelle Walensky cho biết: “Bất kỳ ai được tiêm chủng đầy đủ đều có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, dù lớn hay nhỏ, mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách” và "Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu làm những việc mà bạn đã ngừng làm vì đại dịch" - bà Walensky cho biết thêm.

Động thái này diễn ra hơn một năm sau khi Chính phủ liên bang khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng và dữ liệu cho thấy hiệu quả cực kỳ cao của vaccine, không chỉ để ngăn ngừa các triệu chứng của COVID-19 mà còn ngăn cả sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuyên bố của Giám đốc CDC đã gây ra phản ứng vui mừng ở một số người, trong khi vẫn có nhiều thận trọng và nói rằng sẽ đeo khẩu trang ở nơi công cộng dù đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trong trường hợp cá biệt mà một người nào đó đã được tiêm phòng đầy đủ bị nhiễm bệnh, nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ không có khả năng có tải lượng vi rút cao trong mũi và do đó khó có thể truyền bệnh.

Theo trang web của CDC, khẩu trang vẫn có thể được yêu cầu sử dụng trên máy bay, xe buýt, xe lửa và các phương tiện giao thông công cộng khác đi vào, trong hoặc ra khỏi Hoa Kỳ và tại các trung tâm giao thông của Hoa Kỳ như sân bay và nhà ga.

Du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ đến Hoa Kỳ vẫn cần phải kiểm tra trong vòng ba ngày sau nhập cảnh, hoặc xuất trình tài liệu về khỏi COVID-19 trong ba tháng qua.

Bà Walensky cảnh báo những người bị suy giảm khả năng miễn dịch nên tham vấn bác sĩ trước khi bỏ khẩu trang sau khi tiêm vaccine vì có chứng minh rằng những người bị tổn thương hệ miễn dịch không đáp ứng tốt với vaccine phòng COVID-19. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm