Hoa Kỳ phát hành tài liệu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức Mỹ đã công bố hàng nghìn trang tài liệu từ các cuộc điều tra về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy năm 1963. Các tập tin cho thấy các thám tử đã tiến hành điều tra trong một phạm vi rộng lớn.

Tổng thống John F.Kennedy cùng phu nhân Jacqueline trước khi bị ám sát.

Tổng thống John F.Kennedy cùng phu nhân Jacqueline trước khi bị ám sát.

Năm 1964, Ủy ban Warren kết luận rằng Tổng thống Kennedy đã bị bắn chết bởi một tay súng đơn độc - Lee Harvey Oswald - vào ngày 22/11/1963 khi ông và Đệ nhất phu nhân Jacqueline đang lái xe qua các đường phố ở Dallas, Texas.

Vụ việc vẫn làm dấy lên các thuyết âm mưu, và việc thăm dò ý kiến ​​từ lâu đã cho thấy nhiều người Mỹ nghi ngờ kết luận này.

Tuy các tài liệu dường như không đưa ra ngay lập tức những tiết lộ đáng kể về vụ ám sát Tổng thống Kennedy, song bản phát hành đã được các nhà sử học và nhiều người khác quan tâm đến các chi tiết bí ẩn về cuộc phản gián những năm 1960, với các trang liệt kê các phương pháp, thiết bị và nhân sự được sử dụng để tham khảo.

1.491 hồ sơ, nhiều trong số đó là các báo cáo dài, bao gồm các bức điện của CIA và các bản ghi nhớ thảo luận về các chuyến thăm đã được tiết lộ trước đây nhưng chưa bao giờ được giải thích đầy đủ của Oswald.

Một tài liệu của CIA được đánh dấu là "Secret Eyes Only" cũng cung cấp thông tin về các âm mưu của Chính phủ Mỹ nhằm ám sát Chủ tịch Cuba Fidel Castro, bao gồm cả một âm mưu năm 1960 liên quan đến việc sử dụng "thế giới tội phạm ngầm với các mối liên hệ bên trong Cuba".

Các hồ sơ bao gồm các báo cáo của FBI về nỗ lực điều tra và do thám các nhân vật mafia lớn như Santo Trafficante Jr. và Sam Giancana, những người thường được nhắc đến trong các thuyết âm mưu về vụ ám sát.

Tại sao hồ sơ mật được phát hành?

Một đạo luật năm 1992 - một phần được thúc đẩy bởi một người hâm mộ xung quanh bộ phim "JFK" của Oliver Stone - tuyên bố rằng tất cả các hồ sơ được giữ lại về vụ ám sát phải được tiết lộ công khai vào tháng 10/2017.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã giải mật hơn 53.000 tài liệu, chiếm 88% toàn bộ kho lưu trữ vụ ám sát được công khai. Tuy nhiên, ông Trump đã bỏ mặc hàng nghìn trang hồ sơ khác vì lý do an ninh quốc gia.

Tổng thống Joe Biden cam kết tôn trọng luật pháp, nhưng vào tháng 10 đã hoãn phát hành thêm cho đến nay. Ông cho biết, vào thời điểm đó, việc trì hoãn là "để bảo vệ chống lại những tổn hại có thể xác định được đối với quân đội, hoạt động tình báo, lực lượng thực thi pháp luật hoặc quan hệ đối ngoại".

Dự kiến, các tài liệu bổ sung sẽ được công bố rộng rãi vào năm sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm