Hoa Kỳ và Taliban ký thỏa thuận rút quân

(PLVN) - Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với quân nổi dậy Taliban vào ngày 29/2, mở đường cho việc rút hoàn toàn binh lính nước ngoài khỏi Afghanistan và thể hiện một bước tiến tới chấm dứt cuộc chiến 18 năm ở quốc gia này.

Mullah Abdul Ghani Baradar, lãnh đạo phái đoàn Taliban, ký thỏa thuận với Zalmay Khalilzad, đặc phái viên Hoa Kỳ vì hòa bình ở Afghanistan.Ảnh: Reuters.

Mullah Abdul Ghani Baradar, lãnh đạo phái đoàn Taliban, ký thỏa thuận với Zalmay Khalilzad, đặc phái viên Hoa Kỳ vì hòa bình ở Afghanistan.Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận được Đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad và Giám đốc chính trị Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar ký kết tại thủ đô Doha (Qatar), dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper gọi hiệp ước này là một bước tốt nhưng chỉ là sự khởi đầu. Để đạt được hòa bình lâu dài ở Afghanistan sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thỏa hiệp giữa tất cả các bên.

Hoa Kỳ cho biết họ cam kết trong vòng 135 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận sẽ giảm số lượng quân đội của mình ở Afghanistan từ mức 13.000 hiện tại xuống còn 8.600. Đồng thời, Hoa Kỳ sẽ và làm việc với các đồng minh để giảm tỷ lệ lực lượng liên quân ở Afghanistan.

Nếu Taliban tuân thủ các cam kết của họ, các lực lượng liên minh và Hoa Kỳ sẽ rút quân trong vòng 14 tháng kể từ khi thỏa thuận được ký kết.

Chính phủ Afghanistan cho biết họ sẵn sàng đàm phán và kết thúc lệnh ngừng bắn với Taliban, ủng hộ việc rút quân Mỹ và các lực lượng liên minh phải tuân thủ các cam kết của Taliban.

Họ cũng nói rằng họ vẫn cam kết ngăn chặn các nhóm chiến binh sử dụng đất của mình để đe dọa an ninh của Hoa Kỳ, các đồng minh và các quốc gia khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm