Hoàng gia Anh tước toàn bộ tước vị danh dự của Hoàng tử Harry

(PLVN) - Ngày 19/2, Điện Buckingham cho biết Công tước và Công nương xứ Sussex - Hoàng tử Harry cùng vợ Meghan Markle  - quyết định sẽ không tham gia trở lại các hoạt động của Hoàng gia Anh. Theo đó, mọi chức vụ danh dự trong quân đội và các tước vị hoàng gia của Hoàng tử Harry và vợ đều bị tước bỏ và sẽ được trao cho các thành viên khác trong hoàng tộc. 

Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle.

Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle.

Theo Điện Buckingham, Nữ hoàng Elizabeth II đã "bằng văn bản xác nhận rằng họ rời khỏi công việc của Hoàng gia, không thể tiếp tục với những trách nhiệm và nghĩa vụ đi kèm với cuộc sống công ích".

"Trong khi tất cả đều buồn vì quyết định của họ, Công tước và Nữ công tước vẫn là những thành viên được yêu mến của gia đình", cung điện cho biết.

Cụ thể, Hoàng tử Harry bị tước hết một số chức danh bao gồm cả quân hàm Đại tướng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Cô Meghan Markle cũng sẽ phải từ bỏ vai trò người bảo trợ của Nhà hát Quốc gia. Ngoài ra, Hoàng tử Harry có thể mất quyền bảo trợ của Liên đoàn Bóng bầu dục.

Hoàng tử Harry cùng cô Meghan Markle đã thông báo rút lui khỏi các công việc chính thức của Hoàng gia Anh từ tháng 1/2020 để chuyển tới Bắc Mỹ sinh sống - một động thái hiếm hoi đối với các hoàng gia.

Kể từ đó, họ đã khởi động các dự án truyền thông của riêng mình và đầu tuần này thông báo rằng họ sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey - lần xuất hiện trên truyền hình đầu tiên của họ kể từ khi rời London.

Một phát ngôn viên của cặp đôi cho biết hôm nay – 19/2 rằng Công tước và Nữ công tước xứ Sussex "vẫn cam kết thực hiện nghĩa vụ và sự phục vụ của họ đối với Vương quốc Anh và trên toàn thế giới" và "đề nghị hỗ trợ liên tục cho các tổ chức mà họ đã đại diện."

Thông báo trên của Cung điện được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cặp đôi tiết lộ rằng họ đang mong đợi đứa con thứ hai của họ.

Lúc này, Hoàng tử Philip, chồng của Nữ hoàng và ông nội của Harry, đang điều trị tại một bệnh viện ở London như một "biện pháp phòng ngừa" sau khi cảm thấy không khỏe.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm