Hoàng tử Harry kiện Chính phủ Vương quốc Anh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoàng tử Harry đã đệ đơn phản đối quyết định của Bộ Nội vụ trong việc ngăn cản anh trả tiền cho cảnh sát Anh để bảo vệ cho bản thân và gia đình anh ta khiến việc họ trở về nhà hiện tại là quá nguy hiểm.

Meghan và Harry trong một cuộc dạo chơi tại lâu đài Edinburgh vào năm 2018. Ảnh: Reuters

Meghan và Harry trong một cuộc dạo chơi tại lâu đài Edinburgh vào năm 2018. Ảnh: Reuters

Yêu cầu xem xét lại tính hợp pháp đối với quyết định của cơ quan thuộc Chính phủ Vương quốc Anh đã được đại diện pháp lý của Hoàng tử Harry xác nhận với giới truyền thông vào Chủ nhật.

“Cá nhân Công tước và Nữ công tước xứ Sussex tài trợ cho một đội an ninh tư nhân cho gia đình họ, nhưng không thể bằng các biện pháp bảo vệ cần thiết của cảnh sát khi ở Vương quốc Anh. Trong trường hợp không có sự bảo vệ như vậy, Hoàng tử Harry và gia đình không thể trở về nhà của mình”, thông báo từ người đại diện pháp lý lập luận.

Hoàng tử Harry hiện đang trả tiền cho một đội bảo vệ tư nhân ở Mỹ, nơi anh ấy cư trú. Tuy nhiên, theo Hoàng tử Harry, lực lượng này lại không có đủ quyền tài phán ở nước ngoài hoặc quyền truy cập vào thông tin tình báo của Vương quốc Anh cần thiết để giữ an toàn cho gia đình anh ta.

Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã mất sự bảo vệ của cảnh sát khi họ từ bỏ vai trò đảm nhiệm các nhiệm vụ cao cấp của hoàng gia vào tháng 1/2020 trước khi chuyển đến Nam California (Mỹ).

Harry đang tìm cách đảm bảo sự chấp thuận của Tòa án sẽ cho phép anh ta tự mình "thuê" cảnh sát bảo vệ khi ở Vương quốc Anh, thay vì được thanh toán bằng tiền thuế của người dân như đối với các thành viên Hoàng gia khác.

Hoàng tử Harry kiện Chính phủ Vương quốc Anh ảnh 1

Vợ chồng Hoàng tử Harry tại New York (Mỹ). Ảnh: GC Images

Mối quan tâm từ Hoàng tử Harry được cho là có liên quan đến một sự cố xảy ra ở London vào mùa hè năm 2021, khi đội an ninh của anh phải vật lộn để đối phó với tình huống xe của Hoàng tử bị paparazzi đuổi theo khi anh rời một sự kiện từ thiện. Đồng thời, Harry cũng cảnh báo về tổn hại danh tiếng của Vương quốc Anh nếu một thành viên của gia đình hoàng gia bị tổn hại trên lãnh thổ của nó.

Những lo sợ về sự an toàn của gia đình mình ở Vương quốc Anh có nghĩa là Công tước và Nữ công tước xứ Sussex, cùng với gia đình của họ, đã không đến Vương quốc Anh kể từ khi con gái họ, Lilibet, chào đời. Điều đó có nghĩa là cô con gái bảy tháng tuổi của họ đã chưa được gặp bà cố, Nữ hoàng, ông nội, Hoàng tử xứ Wales và các thành viên khác trong gia đình.

Đáp lại, Chính phủ Vương quốc Anh tuyên bố rằng sẽ "không thích hợp để bình luận về chi tiết của bất kỳ thủ tục pháp lý nào".

“Hệ thống an ninh bảo vệ của Chính phủ Vương quốc Anh rất nghiêm ngặt và tương xứng. Chính sách lâu dài của chúng tôi là không cung cấp thông tin chi tiết về những thỏa thuận đó. Làm như vậy có thể làm tổn hại đến tính toàn vẹn của họ và ảnh hưởng đến an ninh của các cá nhân”, một đại diện Chính phủ cho biết, được truyền thông Vương quốc Anh trích dẫn.

Chi phí an ninh là một vấn đề gây tranh cãi đối với gia đình hoàng gia, cả Cung điện Buckingham và chính phủ đều không sẵn sàng thảo luận công khai các thỏa thuận.

Vì an ninh được chi trả từ ngân sách công, vấn đề này thường bị các nhà phê bình đưa ra quan điểm, những người cho rằng sự bảo vệ của cảnh sát không nên tự động được dành cho những thành viên hoàng gia không làm việc và các thành viên mở rộng của gia đình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm