Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lần đầu tiên sẽ thảo luận về đại dịch virus corona

(PLVN) - Vào thứ Năm, ngày 9/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức các cuộc họp kín bằng hình thức trực tuyến để thảo luận về đại dịch do virus corona mới gây ra, một nguồn tin của Hội đồng Bảo an nói với TASS hôm 6/4.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: TASS

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: TASS

Cũng theo nguồn tin này, một cuộc họp như vậy đã bị trì hoãn khá lâu vì đại dịch không nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, bây giờ các quốc gia thành viên cho rằng đã đến thời điểm hợp lý để thảo luận về ảnh hưởng của đại dịch đối với các vấn đề trong phạm vi thẩm quyền của Hội đồng Bảo an.

Đặc biệt, đó là những đề xuất của Tổng thư ký LHQ về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với một số quốc gia, ngừng bắn, cũng như viện trợ nhân đạo và tác động của đại dịch đối với các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Cuộc họp được yêu cầu bởi 9 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (Bỉ, Cộng hòa Dominican, Việt Nam, Đức, Indonesia, Nigeria, St. Vincent và Grenadines, Tunisia và Estonia). Trước đó, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, xác nhận ông sẽ gửi báo cáo cho Hội đồng.

Sự bùng phát dịch COVID-19 xảy ra vào cuối năm 2019 ở miền Trung Trung Quốc đã lan rộng ra phần lớn các quốc gia trên toàn cầu và được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là đại dịch. Theo số liệu mới nhất, khoảng 1,3 triệu trường hợp được xác nhận mắc COVID-19 trên toàn thế giới với số người chết lên tới hơn 70.000 người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm