Hội đồng Bầu cử Quốc gia lên tiếng về việc rút tên 2 ứng cử viên đại biểu Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Về việc rút tên 2 ứng cử viên Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thông tin kịp thời, chính xác, công khai và không hề né tránh khi trả lời lý do cụ thể của việc rút tên 2 ứng cử viên này.

Đây là nội dung trao đổi với phóng viên báo chí của Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh khi nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc rút tên 2 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại cuộc họp báo vừa diễn ra chiều này 21/5 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường.

Cụ thể, vừa qua, Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) đã có Nghị quyết về việc rút tên 2 ứng cử viên ĐBQH là Đại tá Nguyễn Thế Anh, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ĐBQH khóa XIV.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia lên tiếng về việc rút tên 2 ứng cử viên đại biểu Quốc hội ảnh 1
 Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trả lời tại buổi họp báo chiều 21/5.

Theo đó, bà Thanh cho biết HĐBCQG đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm, đúng quy định pháp luật về việc rút tên, thể hiện tinh thần làm việc quyết tâm của HĐBCQG, bám sát chỉ đạo của Đảng và mong muốn của cử tri về việc lựa chọn ra người đại diện thực sự ưu tú, tiêu biểu.

Bà Thanh cũng nhấn mạnh, kể cả khi đã trở thành ĐBQH mà nếu có vi phạm, có tình huống pháp lý đặt ra đối với ĐBQH, đại biểu HĐND thì tiếp tục xem xét tư cách đại biểu.

“Công tác nhân sự không dừng ở một giai đoạn nào mà làm cho đến khi các đại biểu thực sự được công nhận là ĐBQH, đại biểu HĐND theo quy định của pháp luật”, bà Thanh nói thêm và cho hay việc rút tên được xem xét trên cơ sở đơn xin rút, vì nguyện vọng cá nhân, lý do sức khỏe của 2 ứng cử viên và đề nghị của Ủy ban Bầu cử 2 địa phương.

Còn tại thời điểm ông Thế Anh có đơn xin rút ngày 14/5 thì chưa có văn bản pháp lý nào khẳng định có vi phạm pháp luật để HĐBCQG tiến hành xóa tên ông Thế Anh ra khỏi danh sách chính thức. Tương tự, ông Tuấn cũng vậy và ngoài ra, ông Tuấn đang là ĐBQH khóa XIV, có quyền miễn trừ đối với ĐBQH theo quy định pháp luật

Nếu vi phạm pháp luật, 2 ứng cử viên này sẽ bị tiến hành xử lý theo quy định pháp luật tố tụng hình sự, pháp luật hình sự, đến khi Tòa án tuyên có tội.

Bà Thanh khẳng định không hề né tránh khi trả lời lý do thực sự của việc rút tên 2 ứng cử viên này và luôn trân trọng ý kiến, sự quan tâm của các phóng viên báo chí.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm