Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10 với ý tưởng về một hội nghị các nhà tài trợ của Liên hợp quốc để giúp nước này ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo.

Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Nga, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Iran và 5 quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây đã tham gia cùng Taliban trong việc kêu gọi LHQ triệu tập một hội nghị như vậy càng sớm càng tốt để giúp tái thiết đất nước đang phải gánh chịu sức nặng tài chính "bởi các lực lượng có lực lượng quân sự đã hiện diện ở đất nước này trong 20 năm qua", ám chỉ Mỹ và đồng minh.

Washington đã chọn không tham dự các cuộc đàm phán, với lý do kỹ thuật, nhưng cho biết họ có thể tham gia các vòng đàm phán trong tương lai.

Nga đã dẫn đầu các cuộc kêu gọi viện trợ quốc tế vì "bất kỳ cuộc xung đột nào lan tràn từ Afghanistan đều có thể đe dọa sự ổn định của khu vực". Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói tại Hội nghị rằng, việc thiếu sự công nhận của Taliban, lĩnh vực kinh tế - xã hội và tài chính, cũng như những thách thức nhân đạo mà các nhà chức trách trên thực tế ở Kabul đang phải đối mặt, không phải là một tình huống ổn định.

Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực ảnh 1

Nga lo ngại nguy cơ bất ổn ở Trung Á xuất phát từ tình hình Afghanistan. Ảnh: CNN

Kể từ khi trở lại nắm quyền, Taliban nói rằng họ đã tiến nhanh nhất có thể trong việc mở cửa chính phủ và đảm bảo quyền cho phụ nữ, và rằng họ không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào khác.

"Afghanistan sẽ không bao giờ cho phép đất đai của mình được sử dụng làm căn cứ cho bất kỳ ai đe dọa an ninh của quốc gia khác", Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi nói.

Ông Abdul Salam Hanafi, Phó thủ tướng dẫn đầu phái đoàn, cho biết: "Cô lập Afghanistan là lợi ích không của riêng ai". Trong khi các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả Nga, từ chối công nhận chính thức chính quyền Taliban, thì thông cáo này đã công nhận "thực tế mới" về việc họ lên nắm quyền.

Việc Nga chủ động tổ chức các cuộc đàm phán là một phần trong nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của nước này trong khu vực sau khi Mỹ rút lui với lo ngại nguy cơ bất ổn ở Trung Á, và có thể có dòng người di cư và hoạt động phiến quân Hồi giáo từ Afghanistan.

Mối lo ngại càng gia tăng sau một loạt vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Afghanistan - được gọi là Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Khorasan (ISIS-K) theo tên gọi cổ của khu vực - vào các nhà thờ Hồi giáo và các mục tiêu khác khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Afghanistan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm