Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: Thông điệp hiệu quả - bền vững

(PLVN) - Với chủ đề: “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp - hội nhập, hiệu quả và bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 23/12 tới tại Hà Nội với sự tham gia của 1.000 đại biểu…

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc Hợp báo

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc Hợp báo

Phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mục đích của cuộc đối thoại năm nay nhằm thể hiện được sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc khơi gợi, thôi thúc lòng tự hào dân tộc của các doanh nhân Việt Nam, phát huy mạnh mẽ nội lực để bứt phá, phát triển, là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh kinh tế, xã hội nhanh và bền vững.

Hội nghị cũng lắng nghe ý kiến của DN, chuyên gia, hiệp hội, tổ chức quốc tế đề xuất các giải pháp và cam kết nỗ lực cùng Chính phủ thúc đẩy lực lượng DN phát triển hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đồng thời trả lời, đối thoại giữa các Bộ trưởng/Thành viên Chính phủ với các cộng đồng DN trong việc đảm bảo môi trường đầu kinh doanh an toàn và thuận lợi, các chính sách, chương trình, hành động hỗ trợ phát triển DN.

“Qua Hội nghị lần này, Chính phủ muốn truyền tải thông điệp: Thế giới đang thay đổi, hội nhập mạnh mẽ, thách thức về môi trường, các vấn đề xã hội ngày một phức tạp, cộng đồng DN, doanh nhân cần tăng cường đoàn kết, liên kết sức mạnh, phát huy lòng tự hào dân tộc để phát triển lớn mạnh, đồng thời có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với quốc gia, dân tộc, tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường…”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Chia sẻ về sự khác biệt của Hội nghị đối thoại năm nay, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ KH&ĐT cho biết, đây là Hội nghị Thủ tướng với DN lần thứ 3. “Năm 2019 này, nghĩ đến câu chuyện về tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh, chúng ta đã có khung để làm nhưng trong bối cảnh hiện nay, làm thế nào để bền vững, DN phát triển được? Ngoài ra, việc tổ chức Hội nghị vào thời điểm trước thềm năm 2020, năm kết thúc kế hoạch 2016 - 2020, Thủ tướng muốn truyền tải thông điệp: DN chính là lực lượng trọng tâm phát triển đất nước, vì vậy DN phải phát triển hiệu quả và bền vững…”, ông Hùng chia sẻ.

Hội nghị sẽ diễn ra sáng 23/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Bên lề Hội nghị có tổ chức trưng bày sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, máy móc thiết bị của một số tập đoàn và DN tiêu biểu như: SunGroup, FLC, Viettel, Habeco, VinGroup, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Hapro,… 

Khả năng đạt 138 nghìn DN thành lập mới trong năm nay

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, Bộ KH&ĐT cho biết, trong 4 năm gần đây, số lượng DN thành lập mới liên tục phá kỷ lục, mỗi năm có trên 126 nghìn DN thành lập mới. Đặc biệt, trong năm 2019, số liệu 11 tháng là 127 nghìn DN thành lập mới với vốn đăng ký 1,5 triệu tỷ đồng, dự kiến cả năm 2019 là 138 nghìn DN thành lập mới và khoảng 38 nghìn DN quay trở lại hoạt động. Đáng chú ý, năm 2019 có khoảng 40 nghìn DN tăng vốn điều lệ với khoảng 2 triệu tỷ đồng.

Tỷ lệ DN tạm ngừng kinh doanh và giải thể so với tổng số DN thành lập mới cũng có xu hướng giảm trong năm 2019. Cụ thể, trong giai đoạn 2017- 2019 trung bình khoảng 58,1%, trong đó: năm 2017 là 57,3%; năm 2018 là 67,7%  thì 11 tháng đầu năm 2019 chỉ là 49,4%. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm