Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017: Mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển

(PLO) - Chiều qua (8/11), tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017.

Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 là hoạt động doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong Tuần lễ Cấp cao APEC. Tham dự các phiên họp của Hội nghị có lãnh đạo các nền kinh tế APEC là Australia, Chile, Trung Quốc, Hồng Kông - Trung Quốc, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines và Mỹ; hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực, quốc tế và 800 doanh nghiệp Việt Nam. Lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) cũng tham dự. 

APEC có thể vươn cao hơn và đi xa hơn nữa 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng sự tham gia đông đảo và tích cực của các nhà lãnh đạo APEC, các tổ chức quốc tế và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực tại Hội nghị thể hiện trách nhiệm và tâm huyết của các bên trong việc cùng chung tay xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ngày càng thịnh vượng hơn. Chủ tịch nước cũng cho rằng với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và chương trình nghị sự phong phú, thiết thực, Hội nghị sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển. 

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sau gần 3 thập niên phát triển, APEC không chỉ chứng kiến nhiều sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần của những thay đổi đó. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo. Ngày nay, APEC là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu, là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai. “Các thành tựu đó của APEC có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng chúng ta đang sống trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng với những chuyển biến mang tính bước ngoặt nhưng với nguồn lực và tiềm năng to lớn về kinh tế, văn hóa, lịch sử, tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên con người, khu vực đang đứng trước triển vọng tươi sáng. “Với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các nền kinh tế thành viên, APEC có thể vươn cao hơn và đi xa hơn nữa, đem lại sự phồn vinh lớn hơn cho người dân trong khu vực, khẳng định thế kỷ 21 là “Thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương” như dự báo”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

3 vấn đề cấp bách cần giải quyết

Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng Chính phủ giải quyết 3 vấn đề cấp bách. Trong đó, Chủ tịch cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020. “Tại diễn đàn này, tôi kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn với môi trường kinh tế mới. Quan tâm đầu tư vào con người chính là để củng cố đồng thuận xã hội về tự do hóa thương mại, đầu tư về dài hạn”, Chủ tịch nước nói.  

Vấn đề cấp bách thứ hai, theo Chủ tịch nước, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển, biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. Thứ ba, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. 

Về Việt Nam, Chủ tịch nước nêu bật những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC. “Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nêu rõ, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, Việt Nam sẽ tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch... Cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp vào các cơ chế đa phương. Theo Chủ tịch nước, việc đăng cai Năm APEC lần thứ hai sau đúng 11 năm là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm đó. 

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp APEC tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực, để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  

Kéo dài tới ngày 10/11, Hội nghị sẽ có 15 phiên họp với sự tham gia của lãnh đạo các nước, các tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Trong khuôn khổ Hội nghị, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có bài phát biểu vào ngày 9/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu vào ngày 10/11.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm