Hôm nay, duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga)

(PLVN) - Chỉ còn vài giờ nữa, Lễ duyệt binh Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow (Nga). Do đại dịch Covid-19, diễu binh năm nay được chuyển từ ngày 9/5 sang ngày 24/6 - ngày mà cuộc duyệt binh Chiến thắng từng diễn ra trong năm 1945.

Hôm nay, duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga)

Lễ duyệt binh sẽ diễn ra lúc 2 giờ chiều (giờ Hà Nội) ngày hôm nay. Sau 75 năm, cuộc duyệt binh lần này sẽ được tổ chức với quy mô cảm động, với sự tham gia của các cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến chóng phát xít Đức.

Cấu trúc của lễ duyệt binh kỷ niệm năm 2020 vẫn như truyền thống: như những lần trước, các khối bộ binh sẽ đi qua Quảng trường Đỏ, sau đó là các khối cơ giới và cuối cùng là không quân (máy bay và trực thăng) sẽ bay qua. Tổng số người tham gia là khoảng 14 nghìn quân nhân. Dàn nhạc hợp nhất gồm 900 người. 

Hôm nay, duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga) ảnh 1

Máy bay Su-25 trong buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh mừng Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại lần thữ 75. Ảnh: Sputnik

Nhưng lần này, kỷ niệm Chiến thắng sẽ kế thừa đặc điểm cuộc cuộc duyệt binh ngày 24/6/1945 - sẽ có các trung đội lịch sử mặc quân phục và mang vũ khí thời kỳ đó. Cũng như trong cuộc duyệt binh năm 1945, sẽ xuất hiện quân kỳ của các phương diện quân, 150 quân kỳ của các tập đoàn quân, sư đoàn, trung đoàn. Trong duyệt binh sẽ vang lên các hành khúc Hồng quân. Trên Quảng trường Đỏ sẽ xuất hiện các vũ khí khí tài từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chống phát xít Đức. 

Đoàn xe cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự hiện đại và lịch sử. Đi đầu là đoàn xe quân sự huyền thoại từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đó là những chiếc xe tăng đã xuất phát từ Moscow đến tận Berlin, gồm 31 chiếc xe tăng T-34-85 huyền thoại và 7 khẩu pháo tự hành SU-100.

Trong số các thiết bị quân sự hiện đại có xe tăng T-90M và T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và Armata, hệ thống tên lửa phóng đa năng Tornado-S, hệ thống TOS-2 và hệ thống tên lửa bờ biển Bal và các loại khác.

Lần đầu tiên trong duyệt binh sẽ giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-SM với các tên lửa cỡ nhỏ mới được thiết kế để tiêu diệt máy bay không người lái.  

Phần không quân của cuộc duyệt binh do 75 máy bay và trực thăng tham gia: đó là các máy bay chiến đấu và máy bay tấn công tối tân nhất, cũng như máy bay ném bom chiến lược và máy bay tiếp nhiên liệu của Nga. Trong số đó có MiG-31 trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal độc đáo nhất. 

Giữa tháng 5/1945, một cuộc họp được tổ chức tại văn phòng Stalin, về việc Liên Xô hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với Hoa Kỳ và Anh khi tham gia cuộc chiến chống Nhật Bản. Tuy nhiên, đến cuối cuộc họp, Stalin bất ngờ hỏi các nhà lãnh đạo quân sự có mặt hôm đó: “Có nên ăn mừng chiến thắng phát xít Đức ở Moscow, tổ chức cuộc Duyệt binh Chiến thắng và mời các anh hùng, binh sĩ, trung sĩ, sĩ quan, tướng lĩnh nổi tiếng nhất?” Bộ Tổng tham mưu xin 2 tháng để chuẩn bị, nhưng Stalin ra lệnh một tháng sau phải tổ chức cuộc duyệt binh, đúng ngày 24/6/1945. 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm