Hơn 1,4 triệu người Trung Quốc thi tuyển công chức

(PLVN) - Hơn 1,4 triệu người Trung Quốc tham dự kỳ thi tuyển công chức cuối tuần qua, với hy vọng giành 1 trong số 24.000 suất việc làm trong chính phủ nước này. 

Hình ảnh những thí sinh  tham dự kỳ thi tuyển công chức tại Trung Quốc.

Hình ảnh những thí sinh tham dự kỳ thi tuyển công chức tại Trung Quốc.

Theo SCMP, kỳ thi công chức là sự kiện hàng năm diễn ra rất sôi nổi ở Trung Quốc. Năm nay, tỷ lệ chọi là 1/60, cạnh tranh nhau để được vào 86 cơ quan và 23 tổ chức của chính phủ vào đầu năm tới. Một số vị trí được ứng tuyển nhiều nhất trong năm nay là tại Cục Lưu trữ Quốc gia và Cục Quản lý Thị trường về Điều tiết Thị trường.

Những người tham gia kỳ thi phải trải qua vòng thi viết, bao gồm các lĩnh vực: chính trị, quốc tế, ngôn ngữ và logic. Còn riêng với những đối tượng ứng tuyền vào các vị trí trong lĩnh vực tài chính, an ninh công cộng và đối ngoại còn phải trải qua bài kiểm tra về chuyên môn.

Lâu nay, một vị trí việc làm trong chính phủ luôn là ao ước của nhiều người Trung Quốc, bởi họ coi đó là “bát cơm sắtt” đảm bảo sự ổn định về thu nhập. Năm nay có 1,44 triệu người tham gia kỳ thi, tăng 4% so với năm ngoái, song vẫn giảm 1,66 triệu người so với năm 2017. Trong khi đó, vào năm đầu tiên bắt đầu tổ chức thi tuyển công chức 2009 đã có tới 1 triệu người đăng ký. 

Trong vài năm trở lại đây, chính phủ Trung Quốc ưu tiên trong vấn đề tạo việc làm, do áp lực về tăng trưởng kinh tế và số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường ngày càng đông.

Trung Quốc đã tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới trong 10 tháng đầu năm nay, đạt mục tiêu cả năm của chính phủ nước này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm