Hơn 10 quan chức quân đội Colombia bị bãi nhiệm trong scandal theo dõi bất hợp pháp

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Colombia vào hôm thứ Sáu tuyên bố bãi nhiệm 11 quan chức quân đội và một tướng đã từ chức liên quan đến một cuộc điều tra đang diễn ra trong các cáo buộc quân đội đã thực hiện theo dõi bất hợp pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo cho biết quyết định bãi nhiệm 11 quan chức quân đội. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo cho biết quyết định bãi nhiệm 11 quan chức quân đội. Ảnh: AP

"Hôm nay, 11 quan chức sẽ bị miễn nhiệm và một thiếu tướng sẽ được cho nghỉ hưu. Các cuộc điều tra đang tiếp tục", Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo nói trong một cuộc họp báo.

Bộ không nêu tên của bất kỳ người nào. Bộ trưởng Carlos Holmes Trujillo cho biết, quyết định bãi nhiễm được đưa ra dựa trên các cáo buộc. Hồi tháng 1 vừa rồi, Tổng chưởng lý Columbia đã mở cuộc điều tra sau khi tạp chí tin tức địa phương Semana công bố các cáo buộc liên quan đến việc các quan chức quân đội đã thực hiện hoạt động theo dõi theo dõi các nhà báo, chính trị gia, quan tòa và các quan chức khác của quân đội.

Đã có nhiều vụ bê bối liên quan đến hoạt động theo dõi của quân đội trong những năm gần đây, bao gồm cáo buộc các quan chức đã theo dõi các nhà đàm phán tại các cuộc đàm phán với phiến quân Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), cuối cùng đã dẫn đến một hiệp định hòa bình năm 2016.

Hôm thứ Sáu, Semana tiếp tục cung cấp thêm chi tiết vụ việc, bao gồm  danh sách hơn 130 nạn nhân của hoạt động theo dõi này, trong đó có các nhà báo cho cả các hãng truyền thông trong và ngoài nước, với thông tin về các liên lạc, gia đình và địa chỉ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm