Hơn 100 cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 trả tiền vaccine COVID-19 cho nước nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  230 nhân vật quyền lực, trong đó có hơn 100 cựu Thủ tướng, Tổng thống và Ngoại trưởng cùng ký thư ngỏ kêu gọi các nước G7 trả hơn 60% chi phí cần để tiêm vaccine COVID -19 cho nước nghèo.
Hai cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown (trái) và Tony Blair cùng ký thư gửi nhóm G7.
Hai cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown (trái) và Tony Blair cùng ký thư gửi nhóm G7.

Các cựu lãnh đạo thế giới cùng nhiều nhân vật có ảnh hưởng khẳng định, thế giới sẽ chỉ an toàn trước dịch COVID-19 khi tất cả mọi người ở mọi khu vực trên thế giới được an toàn. Năm 2020 đã chứng kiến sự thất bại của hợp tác toàn cầu trong phòng chống đại dịch, nhưng năm 2021 có thể sẽ mở ra kỷ nguyên mới.

Để làm được điều đó, Nhóm 7 nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) cần đóng góp khoảng 44 tỷ USD trong tổng số 66 tỷ USD chi phí cần thiết để tiêm chủng vaccine COVID-19 cho mọi người dân trên toàn cầu.

Theo báo Guardian, các cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban-Ki Moon... đã kêu gọi các nước G7 trả tiền để hỗ trợ cung cấp vaccine COVID-19 cho người dân thế giới, với chi phí ước tính 30 tỷ USD/năm.

"Năm 2020 đã phải chứng kiến ​những thất bại của sự hợp tác toàn cầu, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới. Không ai ở bất kỳ nơi đâu có thể an toàn với COVID-19 cho đến khi mọi người ở mọi nơi đều được an toàn", các cựu lãnh đạo viết trong bức thư.

Họ cho rằng, những chi phí liên quan trong việc phân phối vaccine COVID-19 đều có giá phải chăng. Việc chi trả chúng là điều cần thiết để ngăn chặn những biến thể mới của virus corona gây tổn hại đến các nỗ lực tiêm chủng ở thời điểm hiện tại.

"Sự hỗ trợ từ G7 và G20 giúp các quốc gia thu nhập thấp và trung bình có thể dễ dàng tiếp cận được vắc-xin, không chỉ mang ý nghĩa thiện nguyện, mà còn mang tính lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia, điều mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mô tả là khoản đầu tư công tốt nhất lịch sử", bức thư kêu gọi nêu rõ.

Bức thư được gửi đi trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Cornwall, Anh từ 11-13/7. Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson dự kiến cũng sẽ đưa ra lời kêu gọi tương tự nhằm hối thúc G7 cung cấp tài chính cho các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. "Hoàn tất tiêm ngừa vaccine cho cả thế giới trong năm nay sẽ là thành tựu lớn nhất trong lịch sử ngành y tế", ông Johnson nêu quan điểm trong thông cáo ngày 6/6.

Trong số những người đồng ký thư ngỏ có cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, hai cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair và 15 cựu lãnh đạo các nước châu Phi.