Hơn 30 người ngộ độc sau khi ăn sò biển, chè đậu trắng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 3 người ở Khánh Hòa bị ngộ độc nghi ăn nhầm sò biển, 35 người ở An Giang ngộ độc do ăn chè đậu trắng.
Hai con sam nghi là so biển được chế biến tại quán hải sản nhóm khách đã ăn. Ảnh: BVCC.
Hai con sam nghi là so biển được chế biến tại quán hải sản nhóm khách đã ăn. Ảnh: BVCC.

3 người ở Khánh Hòa bị ngộ độc nghi ăn nhầm sò biển

Sáng 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết 3 bệnh nhân nhập viện ngày 5/2 do nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nhầm so biển tại quán, theo Vietnamnet.

Trong đó, bệnh nhân nam 35 tuổi, có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu phải đặt nội khí quản thở máy. Một bệnh nhân 16 tuổi đã ổn định sức khỏe, được chuyển về khoa Nội tổng hợp thần kinh. Người còn lại là nhân viên của quán đã tỉnh nhưng vẫn được điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Cả hai người này đã qua cơn nguy kịch, được bác sĩ theo dõi, chăm sóc y tế.

Trước đó, tối 4/2, một nhóm gồm khoảng 10 người đến quán hải sản ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Họ gọi hai con sam biển và được quán hấp lên để ăn. Khoảng 30 phút sau, 3 người trong nhóm này bị tê đầu lưỡi, nôn ói. Những người còn lại có triệu chứng bị choáng, mệt mỏi với biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm, được đưa tới Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa. Một ngày sau, 3 bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng, được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Liên quan sự việc trên, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã làm việc với các bệnh nhân để lấy thông tin. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân, trong đó nghi ngờ nhóm người này đã ăn nhầm con so biển (có hình dáng giống sam biển).

35 người ở An Giang ngộ độc sau ăn chè đậu trắng

Cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, hiện còn 31 ca (8 nam, 23 nữ) bị ngộ độc do ăn chè đang điều trị tại đây. Tình trạng sức khỏe các bệnh nhân tạm ổn. Riêng 4 ca nặng phải chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, thông tin từ báo An Giang.

Trước đó, các bệnh nhân này đã ăn chè đậu trắng nấu vào chiều 3/2. Sáng 4/2, chè được phát miễn phí cho người dân trong ấp (không rõ số lượng).

Sau khi ăn chè, đến 23h ngày 4/2, nhiều người phát bệnh, có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn, sốt..., được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cấp cứu.

Hiện, 4 ca nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Bác sĩ cho biết, 4 ca này bị sốc nhiễm trùng rất nặng. Trong đó có 2 bệnh nhân suy đa cơ quan, phải lọc máu liên tục và điều trị hồi sức tích cực. Riêng 1 bệnh nhân nữ rơi vào hôn mê, phải thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh mạnh, thuốc vận mạch liều rất cao... nguy cơ tử vong rất cao.

Hiện các ngành chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc./.

Đọc thêm