Hơn 80% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu bầu tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 80% người Nga được khảo sát cho biết sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 3 tới.
Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Nga năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày 15, 16 và 17/3.
Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Nga năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày 15, 16 và 17/3.

Hãng tin TASS cho biết, số liệu trên là kết quả cuộc khảo sát do Tổ chức thăm dò ý kiến công chúng thực hiện với 1.500 người Nga trưởng thành. Sai số thống kê không vượt quá 3,6%.

“Ý định chắc chắn tham gia cuộc bầu cử được 57% số người được hỏi bày tỏ, 13% khác cho biết có nhiều khả năng sẽ đi bỏ phiếu và 13% người được hỏi nói rằng họ có thể sẽ tham gia cuộc bầu cử. Tổng cộng, 83% số người được hỏi sẵn sàng tham gia bỏ phiếu”, theo kết quả khảo sát.

Cũng theo kết quả khảo sát, 79% số người được hỏi nắm rõ ngày và tháng sẽ diễn ra cuộc bầu cử.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga cũng công bố kết quả khảo sát của họ, theo đó có 77% người Nga sẵn sàng đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, 63% trong số họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu và 14% khác nói họ có khả năng tham gia bầu cử. Có tới 86% số người được hỏi nắm rõ ngày, tháng và năm diễn ra bầu cử.

Hội đồng Liên bang Nga đã ấn định lịch bầu cử tổng thống Nga vào ngày 17/3/2024. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong ba ngày là 15, 16 và 17/3. Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống kéo dài ba ngày đầu tiên ở Nga.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) mới công bố và niêm yết danh sách các ứng viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử.

Theo đó, lần đầu tiên kể từ năm 2008, sẽ chỉ có 4 ứng cử viên tranh cử bao gồm Leonid Slutsky của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), Vladislav Davankov của Đảng Những người mới, Nikolay Kharitonov của Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) và Tổng thống đương nhiệm Nga Vladimir Putin - người đang tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 với tư cách ứng viên độc lập.