Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua

(PLO) - “Nếu mình không tự đặt ra những cột mốc, những hàng rào để tự mình vượt qua, thì mình sẽ không bao giờ tiến bộ. Không phải cố gắng để vượt qua ai đó, mà là vượt qua chính bản thân mình, chỉ có như thế mình mới tiến về phía trước”- giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sỹ Hồng Duyên chia sẻ.

Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua

Hồng Duyên là một cô gái vùng đồng bằng Bắc Bộ nên cô cũng được tưới tắm tâm hồn mình bằng những nét văn hoá truyền thống của vùng châu thổ sông Hồng. Ấy là nét giản dị, mộc mạc nhưng rất tinh tế của những người phụ nữ Bắc Bộ.

Từ mái tóc, chiếc khăn vấn, đôi guốc mộc – những hình ảnh hữu hình, đến nội tâm bên trong như nét duyên dáng, tình yêu, sự chịu thương chịu khó,... tất cả những thứ đó đều có trong nội tại người phụ nữ.

Vì thế, cô đã “kết duyên” với dòng nhạc dân gian vốn mang đậm nét văn hoá truyền thống, đó là sự mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế, ngọt ngào.

Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua  ảnh 1

Hai năm sau khi đăng quang giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sỹ Hồng Duyên vừa phát hành CD đầu tay có tựa đề Duyên. Các bài hát trong CD Duyên đều mang những “nét duyên” khác nhau.

“Còn Duyên”, “Gió đánh đò đưa”, “Giận mà thương”, “Duyên phận phải chiều”, “Mười thương”... là cái Duyên con gái ẩn sâu trong tâm hồn. Cái duyên ấy được thể hiện trong tình yêu trai gái, trong đời sống hàng ngày, nó là hồn cốt của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay. “Em tôi”, “Em trong mắt tôi” chính là cái nhìn của những người đàn ông về Phụ nữ, về cái Duyên của họ trong con mắt những kẻ si tình. “Duyên”- kết thúc CD như một sự khẳng định sự nhẹ nhàng và duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, bất kỳ thời đại nào, cho dù có mạnh mẽ, văn minh, bình đẳng nam nữ,...thì phụ nữ vẫn luôn là những bông hoa đẹp, duyên dáng, tinh tế.

Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua  ảnh 2

Đây thực sự là một CD tâm huyết của Hồng Duyên và nhạc sỹ Dương Cầm, tạo nên một diện mạo mới cho Hồng Duyên cũng như tìm ra hướng đi mới cho một ca sỹ theo dòng dân gian, mà trước đó đã có quá nhiều phiên bản giống nhau.

Góp giọng tạo nên nhiều sắc thái cho Hồng Duyên ở CD này còn có ca sỹ Tạ Quang Thắng song ca bài Gió đánh đò đưa, nhóm The Wings (Á quân Nhân tố bí ẩn 2016) hoà giọng cùng Hồng Duyên ca khúc Em trong mắt tôi vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, chính nhạc sỹ Dương Cầm là người thu âm nhiều đoạn vocal ấn tượng trong các bài hát dân gian, mang đến nét khác lạ, độc đáo cho những bài hát dân ca quen thuộc.  

Hồng Duyên cho biết: “Tôi và Dương Cầm đến với nhau bằng chữ Duyên. Tôi đặt nhiều niềm tin vào anh Dương Cầm cũng như nhiều tâm huyết cho album này. Chúng tôi sẵn sàng tiếp đón những ý kiến trái chiều của khán giả. Tôi luôn nghĩ rằng, làm nghệ thuật mà không dám thử sức và sáng tạo thì rất nhàm chán. Nếu không tự đặt ra những những hàng rào để vượt qua thì mình sẽ không bao giờ tiến bộ. Tôi tin rằng, cách hát dân gian mới sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm khác lạ và thú vị”. Nói về sự làm mới này, Hồng Duyên bộc bạch “Nếu mình không tự đặt ra những cột mốc, những hàng rào để tự mình vượt qua, thì mình sẽ không bao giờ tiến bộ. Không phải cố gắng để vượt qua ai đó, mà là vượt qua chính bản thân mình, chỉ có như thế mình mới tiến về phía trước”.

Single "Còn duyên" nằm trong dự án "Duyên" của ca sĩ Hồng Duyên với một CD và một minishow. Giải Nhì Sao mai 2015 dự kiến ra mắt Duyên vào tháng 7 tới đây.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm