Hong Kong phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm

(PLVN) - Ngày 22/2, các nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Brazil và bì lợn đông lạnh từ Ba Lan, đồng thời cam kết sẽ tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu.
Người dân mua thực phẩm.

Trung tâm An toàn thực phẩm (CFS) thông báo đã lấy ngẫu nhiên 36 mẫu phẩm từ lô hàng chứa khoảng 1.100 thùng thịt bò đông lạnh, tổng trọng lượng 29 tấn, được nhập khẩu từ Brazil qua đường biển. Kết quả cho thấy một bao bì bên ngoài và hai mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Trung tâm cũng thu thập 12 mẫu từ một lô khoảng 300 thùng da lợn đông lạnh, có trọng lượng khoảng 7 tấn, được nhập khẩu từ Ba Lan qua đường biển. Một mẫu bao bì bên trong được thử nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19.

"CFS đã ra lệnh cho công ty nhập khẩu liên quan hủy bỏ toàn bộ số thịt bò và bì heo trong cùng lô hàng. Ngoài ra, CFS cũng sẽ tăng cường lấy mẫu phẩm của các sản phẩm tương tự để kiểm tra”, thông báo của chính quyền Hong Kong cho biết.

Vụ việc trên được phát hiện trong bối cảnh Hong Kong đang áp dụng chiến lược "Zero COVID linh hoạt", nhằm mục đích “xóa sổ” dịch bệnh này bằng mọi giá.

Hong Kong đã giám sát nguy cơ tiềm ẩn virus SARS-CoV-2 trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ giữa năm 2020. Đặc khu này đã từng hai lần phát hiện các mẫu phẩm dương tính với COVID-19 hồi tháng 8 và 11/2021, lần lượt trên các bao bì đựng cá chim và mực nang.

Số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày tại Hong Kong đã tăng mạnh kể từ đầu năm nay, đạt mức kỷ lục 7.533 ca trong ngày 21/2.

Đọc thêm