Hồng Ngài - mảnh đất níu chân người

(PLO) - Hồng Ngài một bản nhỏ hoang sơ, yên lành thuộc thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đây chính là quê hương “Vợ chồng A Phủ” trong tác phầm văn học nổi tiếng cùng tên đã từng được dựng thành phim của nhà văn Tô Hoài.

Hồng Ngài mùa nước đổ

Hồng Ngài mùa nước đổ

Để đến được bản Hồng Ngài, du khách phải vượt qua những con đường đất dài chừng vài km quanh co qua đồi núi. Thay vì con đường rừng mùa nắng bụi mù, mùa mưa trơn trượt trước kia, nay đường đến Hồng Ngài đã được địa phương đầu tư, sửa sang cho dễ đi hơn vì đây là một điểm hút khách du lịch. 

Đến Hồng Ngài, bạn sẽ được trải nghiệm thú vui mua sắm, vãng cảnh tại những phiên chợ vùng cao sặc sỡ sắc màu váy áo, ô xòe, được thưởng thức những điệu khèn, điệu múa của người dân bản địa. Dừng chân nghỉ lại Hồng Ngài, bạn không chỉ bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mà còn ấn tượng với ẩm thực địa phương như cơm lam, bánh ngô... Mùa nào thức ấy, Hồng Ngài luôn đón du khách bằng đặc sản vùng cao đậm hương vị khó quên. 

Thức dậy lúc bình minh ở Hồng Ngài, bạn sẽ được ngắm cao nguyên lúc bình minh, nguyên sơ, thanh khiết lúc buổi mai. Đó là những thung lũng ngập hơi sương cùng cô gái Mông thấp thoáng với những đóa hoa dại lưng lửng bên sườn dốc khiến người ta như lạc vào cõi tiên. Buổi chiều ở Hồng Ngài đến sớm, nắng nhạt cũng là lúc mây vờn quanh chân người, không gian huyền ảo như chốn mê cung.

Mùa nào ở Hồng Ngài cũng đẹp, nhưng tuyệt vời nhất vào mùa xuân và mùa thu. Mùa xuân, Hồng Ngài rực rỡ nồng nàn bởi các loại hoa cùng thi nhau bung nở. Mùa thu, khoảng tháng 8, 9 là mùa táo mèo chín, bản nhỏ sực nức hương táo quyến rũ, thật không gì tuyệt bằng được nhâm nhi ly rượu táo mèo cùng món thịt gác bếp trong ngôi nhà sàn ấm cúng, say đắm lòng người cùng câu hát: “Trời chỉ có sao sớm sao chiều, Núi chỉ có hai người yêu nhau...”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Quỳnh Như- quán quân “Đánh thức đam mê” luôn khát khao trong nghệ thuật

Quỳnh Như- quán quân “Đánh thức đam mê” luôn khát khao trong nghệ thuật

(PLVN) - Quỳnh Như sớm bộc lộ khả năng ca hát từ khi mới biết nói. Hơn 3 tuổi, Quỳnh Như đã có thể bắt chước lại đúng giai điệu của bài hát khi chỉ mới nghe qua một lần. Năm 5 tuổi, Quỳnh Như đã đạt giải nhất cuộc thi "Tiếng hát Hoa phượng đỏ" huyện Bến Cát (Bình Dương). Quỳnh Như tham gia chương trình “Solo cùng Bolero” đăng quang khi bước sang tuổi 14. Như Quỳnh đạt giải Quán quân “Đánh thức đam mê” khi vừa tròn đôi mươi.

Đọc thêm