Hợp tác để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho nhân dân Mỹ và Việt Nam

(PLVN) - Phát biểu tại buổi lễ trực tuyến kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun kêu gọi, khi kỷ niệm 1/4 thế kỷ quan hệ ngoại giao, Mỹ và Việt Nam hãy cùng tái khẳng định cam kết hợp tác để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho nhân dân 2 nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun.

Theo bản dịch bài phát biểu do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp ngày 30/7, trong phát biểu tại buổi lễ,  ông Biegun cho biết, cách đây 30 năm, ông có vinh dự lần đầu tiên tới thăm Việt Nam. Chuyến thăm gần đây nhất của ông tới Việt Nam là vào tháng 2/2019, khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội. 

“Tại đây, hai quốc gia chúng ta đã cùng hợp tác trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình thông qua việc tổ chức cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.

Theo ông Biegun, sự tiếp đón nồng hậu của người dân và Chính phủ Việt Nam dành cho Tổng thống Trump, cùng hình ảnh lá quốc kỳ Mỹ tung bay trên khắp phố phường Hà Nội, là biểu trưng cho sự phát triển vượt bậc trong mối quan hệ Mỹ - Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho rằng, sự chuyển biến lớn trong quan hệ hai nước là kết quả của lòng can đảm, sự quyết tâm và tầm nhìn của rất nhiều cá nhân từ cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình.

“Từ năm 1986, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã bắt đầu thực hiện một loạt các cải cách kinh tế đầy tham vọng hướng tới nền kinh tế sở hữu tư nhân và mở cửa đất nước cho các hoạt động ngoại thương.

Chúng ta cũng bắt đầu hợp tác trao trả hài cốt của quân nhân Mỹ hy sinh tại Việt Nam – đây là một công việc đầy ý nghĩa vẫn được tiếp tục đến ngày nay. Những nỗ lực này là bước đi đầu tiên quan trọng, tạo tiền đề cho quan hệ song phương tiến triển tích cực”, ông nói.

Theo ông Biegun, kể từ đó, Mỹ và Việt Nam đã thẳng thắn nhìn vào quá khứ, giải quyết những tàn dư một cách có trách nhiệm và biến những điểm bất đồng thành những lĩnh vực hai bên có thể cộng tác.

“Sự phối hợp của chúng ta trong việc xử lý ô nhiễm dioxin, rà phá vật liệu chưa nổ và trợ giúp người khuyết tật Việt Nam đã giúp tăng cường mối quan hệ đối tác giữa chúng ta”, ông khẳng định.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đánh giá, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng đã tăng cường đáng kể. 

Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Giờ đây, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm, trong đó có hơn 1.200 sinh viên Mỹ. Đồng thời, Mỹ chào đón gần 30.000 du học sinh Việt Nam sang học tập mỗi năm. 

“Tôi cũng vui mừng thông báo rằng gần đây chúng ta đã hoàn tất Thỏa thuận đưa nhóm tình nguyện viên Chương trình Hoà bình đầu tiên tới Việt Nam. Việc đưa những tình nguyện viên này tới Việt Nam dạy tiếng Anh sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, đồng thời cũng là một dấu mốc nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam”, ông nói.

Thứ trưởng Mỹ Biegun cũng nhắc lại việc Việt Nam và Mỹ cũng đã mở rộng đáng kể quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Thương mại song phương đã tăng trưởng gần như từ con số 0 trong năm 1995 lên 77 tỷ USD như ngày nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định, hiện nay, tầm nhìn chung của Việt Nam và Mỹ về khu vực, thể hiện qua tầm nhìn của 2 nước về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đang củng cố lẫn nhau. Hai bên cũng đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết hàng loạt thách thức trong khu vực Mekong và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Biegun bày tỏ sự trân trọng đối với Việt Nam khi đảm nhiệm xuất sắc cương vị chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức, trong đó có việc tổ chức cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - ASEAN trực tuyến đầu tiên vào tháng 4 vừa qua đồng thời hoan nghênh vai trò của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tham gia giải quyết các vấn đề quan trọng của khu vực.  

Vẫn theo ông Biegun, 5 chuyến thăm của Tổng thống, Chủ tịch nước và Thủ tướng hai nước chỉ trong 4 năm qua đã cho thấy sức mạnh của mối quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam, phản ánh những nỗ lực liên tục của hai nước trong việc phát triển mối quan hệ này nhằm đạt được các mục tiêu chung về duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

“Khi chúng ta kỷ niệm 1/4 thế kỷ quan hệ ngoại giao, chúng ta hãy cùng tái khẳng định cam kết hợp tác để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho nhân dân Mỹ và Việt Nam”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm