Cốm, thức quà xanh mát bùi thơm không thể thiếu trong mùa thu tại Hà Nội. Đây là món ăn chơi truyền thống, lâu đời ở Bắc Bộ với những công đoạn chế biến kỳ công, tỷ mỉ.
Mùa thu năm nay, dường như cốm đã tiến lên một bước trở thành một món ăn không chỉ người Hà Nội yêu thích, mà còn được tìm mua tại TP HCM.
Tuy nhiên, nếu tại Hà Nội chỉ cần lên phố chính hay những khu chợ đông người là bạn có thể thưởng thức được những hạt cốm mới tinh còn ấm nóng, thì tại TP HCM, bạn phải đặt trước vài ngày hoặc xếp hàng mới có thể thưởng thức món quà thu đặc biệt này. Thậm chí dù phải chờ đợi thì cốm được bán tại TP HCM có thể chỉ là xôi cốm dừa được chế biến từ cốm khô, không phải là những hạt cốm tươi thường thấy.
Người dân thưởng thức Xôi Cốm cuối mùa |
Đã cuối thu. Tháng 11, những cơn gió lạnh đã len lỏi vào các ngóc ngách của Hà Nội. Những hạt nếp non đã già, đồng nghĩa với việc một mùa thu nữa lại sắp đi qua.
Thời điểm này đi khắp các con phố chính, loanh quanh Nhà thờ lớn Hà Nội, các gánh hàng cốm không còn xuất hiện dày đặc. Người đi chơi hay khách du lịch không còn săn đón món quà thu này như giữa thu nữa.
Hàng Xôi Cốm vào cuối mùa |
Tại những gánh hàng cốm hiếm hoi, loại cốm tươi đã không còn được bày bán. Thay vào đó là những gói cốm khô được hút chân không cùng mẹt xôi cốm dừa đậu xanh dẻo bùi. Dường như đó là cách mà những người bán hàng rong “gói” cốm và giữ mùa thu ở lại Hà Nội.
Đã cuối mùa thu, chẳng mấy mà cả Hà Nội thay áo ấm, nhưng đây vẫn là khoảng thời gian đủ để bạn có thể thưởng thức cốm, cũng như thưởng thức mùa thu - mùa mà Hà Nội được xem là nên thơ nhất.