Huyện chỉ đạo "cắt, tỉa", xã cắt trụi hàng cây xà cừ trên chục năm

(PLVN) - Chỉ đạo của UBND huyện chỉ là cắt - tỉa, nhưng xã lại tiến hành cắt trụi, khiến hàng trăm cây xanh (phần lớn là xà cừ) có tuổi đời trên chục năm có khả năng bị chết hàng loạt. 

Sự việc như không thể có nhưng đang xảy ra trên tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. 

Theo phóng viên tìm hiểu được biết, ngày 02/03/2020, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Lê Phong, cùng với Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã có buổi kiểm tra thực tế tình hình sụt lún, sạt lở đất trên địa bàn các xã, thị trấn vùng ngọt.

Kết quả kiểm tra trên tuyến đường Tắc Thủ- Vàm Đá Bạc (đoạn qua Nông trường 402 thuộc địa bàn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) có xuất hiện tình trạng rạn nứt mặt đường, có thể dẫn đến sụt lún, sạt lở đất, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông đã đầu tư.

Huyện chỉ đạo "cắt, tỉa", xã cắt trụi hàng cây xà cừ trên chục năm ảnh 1
 Văn phòng HĐND - UBND huyện Trần Văn Thời ra công văn hỏa tốc về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

Ngay sau đó, Văn phòng HĐND và UBND huyện Trần Văn Thời đã kịp thời ban hành công văn hỏa tốc số 03/VP ngày 03/03/2020, thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện trong việc xử lý tình trạng rạn nứt mặt đường trên tuyến Tắc Thủ- Vàm Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)

Theo đó, ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo UBND xã Khánh Bình Tây khẩn trương thực hiện ngay việc cắt tỉa cành, nhánh những cây xanh có khả năng gây sạt lở, sụt lún trên tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc nhằm giảm bớt tải trọng tắc động gây sạt lở đất.

Tuy nhiên, ghi nhận của Phóng viên trên tuyến đường được UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo (đoạn từ cầu Co Xáng, xã Trần Hợi đến ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây) phần lớn các cây đã bị cắt trụi đọt, nhánh, có cây còn bị cắt gần nữa thân cây. 

Huyện chỉ đạo "cắt, tỉa", xã cắt trụi hàng cây xà cừ trên chục năm ảnh 2
 Hàng cây xà cừ trên chục năm đã bị cắt trụi.

Theo ông N.T.N, ngụ tại ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây cho biết: Thông qua vận động của chính quyền và nhà đầu tư, người dân chúng tôi chấp thuận để đơn vị thi công tuyến đường này thực hiện công việc với lời hứa ban đầu chỉ là cắt tỉa cây. Tuy nhiên, không nghĩ rằng họ lại cắt trụi hết các cây xanh, đang trong mùa khô hạn nên khả năng những cây này bị chết là rất cao.

Huyện chỉ đạo "cắt, tỉa", xã cắt trụi hàng cây xà cừ trên chục năm ảnh 3
 Sau khi bị cắt trụi, hàng cây xà cừ có dấu hiệu chết khô.

Ông Nguyễn Quốc Đoàn - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây cho biết: Hiện xã đã tiến hành cắt khảng 500 cây, chủ yếu xà cừ theo chỉ đạo của huyện. Thời gian qua, trên đoạn đường này đã qua xuất hiện nhiều vị trí sụp lún, sạt lở, nguyên nhân ban đầu được cho là hạn hán làm khô cạn lòng sông ven tuyến đường, gây mất phản áp, dẫn đến sụt lún mặt đường.

Tuy nhiên, sự cố cũng chỉ xảy ra tại vài vị trí, trong khi đó ảnh hưởng của hạn hán dẫn đến khô cạn kéo dài trên phần lớn tuyến đường; kể cả có vị trí xảy ra sự cố không bị hạn hán gây khô hạn (vì thuộc khu vực nuôi tôm, xã Khánh An).  

Huyện chỉ đạo "cắt, tỉa", xã cắt trụi hàng cây xà cừ trên chục năm ảnh 4
 Sụp lún nghiêm trọng nhưng việc rào chắn, cảnh báo khá sơ sài, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.

Được biết, tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc là dự án đầu tư xây dựng đường cứu hộ, cứu nạn đê biển Tây, phục vụ quốc phòng an ninh khu vực hòn Đá Bạc, kết hợp với phòng chống cháy rừng Vườn quốc gia U Minh Hạ, được UBND tỉnh Cà Mau và Công ty CP Đầu tư -xây dựng Đồng Tâm (sau đổi thành Công ty CP Tập đoàn Đồng Tâm) ký hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) vào ngày 27/5/2015 có trị giá trên 702 tỉ đồng. Tuyến đường dài trên 29 km, đi qua địa bàn 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời, thời gian hoàn thành trong vòng 36 tháng./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm