Hy hữu: Người đàn ông gãy đốt sống cổ vì... không để ý mực nước bể bơi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.V.T, 55 tuổi, nhập viện trong tình trạng chấn thương cột sống cổ, gãy đốt sống C1 do một nguyên nhân hết sức hy hữu – nhảy xuống bể bơi mà không để ý mực nước trong bể.

Phim chụp sau phẫu thuật của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Phim chụp sau phẫu thuật của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết trong buổi đi bơi với con trai, do không để ý và tiên lượng được mực nước trong bể bơi, anh nhảy cắm đầu xuống bể và đụng đầu xuống sàn bể.

Sau tai nạn người bệnh thấy đau chói và hạn chế vận động cột sống cổ. Bệnh nhân được sơ cứu nẹp cố định cột sống cổ đúng phương pháp tại bệnh viện tuyến trước và chuyển tới Bệnh viện TWQĐ 108.

Tại đây, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ, xác định đây là một trường hợp chấn thương cột sống cổ cao, gãy phức tạp đốt sống C1, cần được phẫu thuật cố định, làm vững cột sống.

Các bác sỹ khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật cố định chẩm – cổ. Cột sống cổ C2C3C4 được cố định bằng vít qua cuống cùng với vít xương chẩm, ghép xương phía sau.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định ra viện, đi lại bình thường và trở về với sinh hoạt thường ngày.

Qua trường hợp tai nạn của anh T, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần cẩn thận, chú ý trong các hoạt động hàng ngày.

Nếu không may xảy ra tai nạn giống trường hợp trên, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách bằng cố định nẹp cổ, sau đó, đến cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và can thiệp kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa, tránh những biến chứng tổn thương tủy sống thứ phát gây nguy hiêm đến tính mạng hoặc tàn phế suốt đời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm