Hy hữu phẫu thuật ruột thừa phát hiện xương cá đâm xuyên thành ruột

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện 1 dị vật đâm xuyên thành ruột bệnh nhân. Dị vật ra được xác định là 1 miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, viêm vùng tấy vùng hố chậu (P) gây viêm ruột thừa thứ phát.

Hy hữu phẫu thuật ruột thừa phát hiện xương cá đâm xuyên thành ruột

Anh Nguyễn Đức L. (sinh năm 1987, trú tại Văn Giang – Hưng Yên) mới nhập Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội trong tình trạng đau vùng hố chậu phải, sốt, đau bụng âm ỉ. 

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa – Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp phát hiện 1 dị vật đâm xuyên thành ruột bệnh nhân. Các bác sĩ đã nội soi lấy dị vật ra và xác định đây là 1 miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, viêm vùng tấy vùng hố chậu (P) gây viêm ruột thừa thứ phát.

Sau khi lấy dị vật, các bác sĩ mới tiến hành nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Anh L. cho biết mình không phải người thích ăn cá và lâu rồi chưa ăn cá nên cũng không rõ bị mắc xương từ bao giờ.

Theo Bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột là rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng. Vì vậy, khi không may nuốt dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm