ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, ICC đã cho phép công tố viên điều tra các tội phạm được báo cáo ở Philippines từ năm 2011 đến năm 2019, được cho là được thực hiện theo 'cuộc chiến chống ma túy' của đất nước này - một chính sách được thực hiện bởi chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tuyên bố của ICC lưu ý rằng có cơ sở hợp lý để tiến hành điều tra, đặc biệt liên quan đến các vụ giết người xảy ra trên khắp Philippines từ ngày 1/7/2016 đến ngày 16/3/2019. “Cái gọi là chiến dịch 'cuộc chiến chống ma túy' không thể được coi là một hoạt động hợp pháp hoạt động thực thi pháp luật”, tuyên bố viết và nói thêm rằng những cái chết không thể được coi là“ hợp pháp cũng như chỉ là sự thái quá trong một hoạt động hợp pháp khác”.

ICC tuyên bố rằng bằng chứng hiện có cho thấy đó là một "cuộc tấn công rộng rãi và có hệ thống chống lại dân thường" chỉ nhằm mục đích nâng cao chính sách của nhà nước.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines ảnh 1

Thân nhân của các nạn nhân "cuộc chiến chống ma túy" kêu gọi công lý trong một cuộc biểu tình ở Manila. Ảnh: REUTERS

Manilla từ lâu đã chỉ trích ICC và rút tư cách thành viên của mình khỏi tòa án này vào năm 2018, (có hiệu lực từ ngày 17/3/2019), nhưng ICC vẫn có thể tiến hành điều tra về các cáo buộc tội phạm xảy ra trên lãnh thổ Philippines từ năm 2011 đến 2019, khi Philippines vẫn là thành viên ICC.

Vào tháng 6, Trưởng công tố ICC Fatou Bensouda nói rằng một cuộc điều tra sơ bộ về các vụ giết người đã kết thúc một ngày sau khi Philippines chính thức rời ICC vào năm 2019 và có “cơ sở hợp lý để tin rằng tội ác chống lại loài người đã được thực hiện từ ngày 1/7/2016 - một ngày bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Duterte".

Tổng thống Duterte và chính phủ của ông đã bác bỏ thẩm quyền của ICC trong một số trường hợp. Sau phát biểu của Trưởng công tố ICC Bensouda vào tháng 6, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Harry Roque, nói: “Chúng tôi không cần người nước ngoài điều tra các vụ giết người trong cuộc chiến ma túy vì hệ thống pháp luật đang hoạt động ở Philippines. Ông cũng nói thêm rằng, động thái này là “sai lầm về mặt pháp lý” và có "động cơ chính trị".

Theo lực lượng an ninh Philippines, họ đã tiêu diệt 6.165 kẻ tình nghi buôn bán ma túy trong các chiến dịch của "cuộc chiến chống ma túy". Tuy nhiên, một số nhà hoạt động nhân quyền cho biết con số này còn lớn hơn nhiều lần.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm