IMF cảnh báo mối nguy toàn cầu nếu tịch thu tài sản của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Alfred Kammer - Giám đốc khu vực châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, bất kỳ bước đi nào nhằm tịch thu nguồn tài sản đang bị đóng băng của Nga đều cần được hỗ trợ về mặt pháp lý để tránh nguy cơ làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đài RT, cảnh báo trên được ông Kammer đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 19/4. “Liên quan đến việc tịch thu tài sản của Nga, quan điểm của chúng tôi là việc đó phải để các cơ quan tài phán và tòa án liên quan xác định và quyết định”, ông Kammer nêu rõ tại họp báo, nhắc lại các tuyên bố trước đây của IMF về vấn đề này.

Về phía IMF, ông Kammer nhấn mạnh, điều quan trọng là bất kỳ hành động nào được thực hiện đều phải tính đến tác động tới hoạt động của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Ông Kammer cũng nhắc lại lời của Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva rằng “cần cảnh giác với những hậu quả không lường trước được” của những hành động như vậy.

IMF trước đây đã cảnh báo rằng kế hoạch của phương Tây nhằm tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga có thể gây ra mối đe dọa cho hệ thống tiền tệ toàn cầu và gây ra những rủi ro không lường trước được.

Kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraine vào năm 2022, EU và các quốc gia G7 khác đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga. Theo truyền thông Nga, tính đến năm ngoái, những khoản tiền đó đã đem đến gần 4,4 tỷ euro tiền lãi.

Một số quan chức phương Tây đã thúc đẩy việc tịch thu các quỹ của Nga và chuyển số tiền thu được sang Ukraine, hoặc ít nhất là sử dụng tiền lãi do tài sản đó tạo ra.

Về phía Nga, Moscow đã phản ứng với đề xuất này, nhấn mạnh rằng việc tịch thu tiền hoặc bất kỳ động thái tương tự nào sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu các loại tiền tệ phương Tây, hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới.

Đọc thêm