Iran lên tiếng về vụ bắn rơi máy bay trinh sát 130 triệu USD Mỹ

(PLVN) - Bộ Ngoại giao Iran ngày 21/6 cho biết, 1 ngày trước đó, tại cuộc gặp với Đại sứ Thụy Sỹ tại Iran Markus Leitner, Thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã đưa ra bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy máy bay không người lái của Mỹ đã bị Iran bắn hạ đã vi phạm không phận Iran. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Reuters, Thụy Sỹ hiện là nước đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Iran. “Ngay cả một số phần của xác máy bay không người lái cũng đã được trục vớt từ vùng lãnh hải của Iran”, ông Araghchi nói với đặc phái viên Thụy Sỹ. 

Theo Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ, tại cuộc gặp, ông Araghchi cũng đã kêu gọi các lực lượng Mỹ “tôn trọng biên giới trên không và trên biển của Iran và tuân thủ đầy đủ các quy định quốc tế”.

Tại cuộc gặp, ông Araghchi cũng tái khẳng định Iran không tìm kiếm một cuộc chiến tranh và xung đột ở Vịnh Ba Tư, cảnh báo các lực lượng Mỹ không có bất cứ động thái vô căn cứ nào trong khu vực. “Iran sẽ không ngần ngại để bảo vệ lãnh thổ của mình trước bất cứ sự xâm lược nào”, ông Araghchi nói.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20/6 tuyên bố, Iran có thể sẽ đưa vụ việc lên Liên hợp quốc để chứng minh rằng máy bay không người lái của Mỹ đã bay vào không phận Iran trước khi bị bắn hạ.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái Global Hawk có giá 130 triệu USD của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định máy bay của nước này đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Đọc thêm