Iran ra mắt tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình

(PLVN) - Iran ngày 17/2 đã công bố tàu ngầm mới có thể phóng tên lửa hành trình do nước này tự chế tạo, AFP đưa tin.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chủ trì buổi lễ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chủ trì buổi lễ.

Theo AFP, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chủ trì buổi lễ khánh thành con tàu được tổ chức ở thành phố cảng Bandar Abbas phía nam Iran.

“Đến nay, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã hoàn toàn tự lực trên đất liền, trên không và trên biển. Sức mạnh phòng thủ của chúng tôi là nhằm bảo vệ lợi ích của chúng tôi và chúng tôi chưa bao giờ nhằm tấn công bất kỳ quốc gia nào”, Tổng thống Iran tuyên bố.

Được đặt tên là Fateh (trong tiếng Farsi có nghĩa là Kẻ chinh phục), hãng tin Fars của Iran cho biết, tàu ngầm mới của nước này là chiếc đầu tiên trong dòng tàu ngầm hạng bán nặng ở giữa các tàu Ghadir hạng nhẹ và tàu ngầm hạng nặng Kilo mà nước này đang sở hữu.

Vẫn theo hãng tin trên, con tàu mới trình làng của Iran nặng gần 600 tấn, được trang bị các loại vũ khí tối tân, bao gồm ngư lôi, mìn hải quân và tên lửa hành trình, có thể phóng từ một vị trí sâu dưới biển. Tàu có thể hoạt động ở độ sâu 200m dưới mực nước biển trong tối đa 35 ngày.

Vụ công bố tàu ngầm là động thái phô diễn sức mạnh quân sự mới nhất của Iran ở thời điểm căng thẳng giữa nước này với Mỹ gia tăng.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương năm 2015 với Iran và đã áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đơn phương với nước này vào cuối năm ngoái.

Trước khi công bố tàu ngầm mới, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 7/2 cũng đã công bố tên lửa đạn đạo đất đối không mới có tên Dezful có tầm bắn lên tới 1.000 km.

Truyền thông Iran dẫn lời Thiếu tướng Amirali Hajizadeh - chỉ huy đơn vị hàng không vũ trụ Iran - cho biết, tên lửa này là bản nâng cấp của mẫu tên lửa cũ Zolfaghar cũ có tầm bắn 700 km.

Trong phát biểu ngày 17/2, Tổng thống Iran Rouhani nói rằng chính áp lực của đối thủ, tình hình chiến sự giữa Iran-Iraq và các lệnh trừng phạt là động lực để Tehran tự lực trong ngành công nghiệp quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm