Iran sẽ tổ chức bầu cử bất thường để chọn Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Mohsen Eslami, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Iran ngày 20/5 thông báo Iran sẽ tổ chức một cuộc bầu cử bất thường để bầu Tổng thống vào ngày 28/6 tới, hãng tin TASS dẫn các nguồn tin của Iran cho hay.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“28/6 là ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 trong lịch sử Iran”, Hãng thông tấn Mehr của Iran dẫn lời ông Eslami nói.

Theo ông Eslami, Hội đồng Hiến pháp Iran đã được yêu cầu bắt đầu ghi nhận đăng ký các ứng cử viên tổng thống trước ngày 28/5.

Hội đồng Hiến pháp Iran chịu trách nhiệm phê duyệt các ứng cử viên tranh cử vào các chức vụ điều hành trong Chính phủ Iran, bao gồm cả chức vụ Tổng thống.

Thông tin trên được đưa ra sau khi chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã bị rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran vào ngày 19/5.

Trên máy bay còn có Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan Malek Rahmati và Tabriz Ayatollah Mohammad Ali Al-e-Hashem.

Người đứng đầu Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ của Cộng hòa Hồi giáo Iran Pir Hossein Kolivand tuyên bố tất cả hành khách và phi hành đoàn trên trực thăng của Raisi đã thiệt mạng.

Phó Tổng thống Iran Mohsen Mansouri xác nhận thông tin rằng nhà lãnh đạo Iran đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Theo Hiến pháp Iran, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Mohammad Mokhber đảm nhận quyền lực của tổng thống lâm thời của Iran cho đến khi cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 50 ngày.

Đọc thêm