Iran trả đũa, bắt giữ tàu chở dầu của Anh

(PLVN) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 19/7 tuyên bố đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở Eo biển Hormuz với lý do tàu này đã vi phạm các quy định quốc tế về hàng hải.

Tàu Stena Impero.

Tàu Stena Impero.

Theo AFP, trang web chính thức của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nói rằng tàu Stena Impero đã bắt giữ vì đã không tuân các quy định hàng hải quốc tế.

Theo tin tức do phía Iran công bố, tàu chở dầu của Anh đã được dẫn vào bờ và bàn giao cho nhà chức trách để tiến hành các thủ tục pháp lý và yêu cầu điều tra.

Tuy nhiên, phía Anh cho biết Iran đã bắt giữ 2 tàu ở vùng Vịnh. Giới chức Anh cũng xác nhận rằng một trong những tàu bị bắt giữ đã được đăng ký tại Anh.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã lên tiếng cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng” nếu vấn đề không được giải quyết nhanh chóng.

Chủ sở hữu người Anh của tàu Mesdar - một trong các tàu chở dầu được cho là đã bị bắt giữ - cho biết, các nhân viên có vũ trang của Iran đã xông lên tàu nhưng tàu sau đó đã được tự do rời đi. Tàu Mesdar mang cờ Liberia. Song, Iran bác bỏ thông tin bắt giữ tàu Mesdar mà chỉ thừa nhận việc bắt tàu Stena Impero.

Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi Tòa án tối cao ở Gibraltar, Anh ra phán quyết kéo dài thêm việc giữ một tàu chở dầu Iran bị bắt giữ 2 tuần trước với cáo buộc tàu này buôn lậu dầu đến Syria, tức vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu thêm 30 ngày nữa,

Việc bắt giữ tàu này đã khiến quan hệ giữa Iran và phương Tây thêm căng thẳng. Iran tuyên bố sẽ trả đũa. Vài ngày sau vụ việc xảy ra hôm 4/7, 3 tàu Iran đã tìm cách chặn một tàu chở dầu do Anh sở hữu trên đường đi qua Eo biển Hormuz nhưng các tàu Iran sau đó đã lùi lại khi đối mặt với tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh.

Vụ việc mới nhất xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 khẳng định rằng quân đội Mỹ đã hạ một máy bay không người lái Iran khi máy bay này đe dọa một tàu hải quân Mỹ ở Eo biển Hormuz, bất chấp việc Tehran phản bác thông tin này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm