Israel có thủ tướng mới, chấm dứt 12 năm nắm quyền của ông Benjamin Netanyahu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Israel hôm 13/6 (giờ địa phương) đã phê chuẩn chính phủ liên minh mới do lãnh đạo đảng Yamina Naftali Bennett dẫn dắt, sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 60 phiếu thuận và 59 phiếu chống, chỉ có một phiếu trắng.

Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Chính phủ liên minh mới đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ ủng hộ sít sao là 60 phiếu thuận và 59 phiếu chống. Chỉ duy nhất một nhà lập pháp trong tổng số 120 thành viên Knesset đã bỏ phiếu trắng là nghị sĩ Said al-Harumi đến từ đảng Danh sách Arập thống nhất thân Palestine.

Ông Bennett (49 tuổi), lãnh đạo đảng Yamina, một trong những nhân vật chủ chốt của liên minh "cải cách", đã tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo chính phủ thay cho ông Netanyahu ngay sau đó.

Phát biểu trước quốc hội, Bennett khẳng định chính phủ liên minh của ông "đại diện cho toàn thể Israel". Ông cho rằng sau 4 cuộc bầu cử chỉ trong chưa đầy hai năm, Israel đã rơi vào "đống lửa của hận thù và giao tranh".

Tại thủ đô Tel Aviv, hàng nghìn người đã đổ ra đường ăn mừng kết quả bỏ phiếu của quốc hội. "Tôi ở đây để đánh dấu sự kết thúc cho một thời kỳ ở Israel. Chúng tôi muốn họ cùng thành công và đoàn kết với nhau", cư dân tên Erez Biezuner nói tại quảng trường Rabin.

Chính phủ của tân Thủ tướng Bennett đang lên kế hoạch tránh tác động sâu rộng về các điểm nóng quốc tế như chính sách với người Palestine và thay vào đó là tập trung cải cách các vấn đề trong nước.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (71 tuổi) cho biết ông sẽ "sớm trở lại". "Nếu chúng tôi được định là phe đối lập, chúng tôi sẽ tuân theo với tư thế ngẩng cao đầu cho tới khi chúng tôi có thể lật đổ họ", Netanyahu phát biểu trước quốc hội.

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh của tân Thủ tướng Bennett và Chủ tịch đảng Yesh Atid, Yair Lapid, hai lãnh đạo này sẽ cùng nhau chia sẻ 4 năm làm thủ tướng, trong đó Bennett đảm nhận hai năm đầu nhiệm kỳ.

Cho đến nay, ông Netanyahu là thủ tướng nắm quyền lâu nhất ở Israel, với 12 năm liên tục kể từ năm 2009, sau nhiệm kỳ lãnh đạo chính phủ đầu tiên 1996 - 1999. Tuy nhiên, chính khách 71 tuổi này bị suy yếu ảnh hưởng do không giành được chiến thắng tại bốn cuộc bầu cử trong 2 năm qua, kể cả một cuộc bỏ phiếu ngày 23/3 năm nay và một phiên tòa tham nhũng chống lại ông đang tiếp diễn.

Tổng thống Joe Biden đã gửi lời chúc mừng các ông Bennett và Lapid, bày tỏ hy vọng tăng cường quan hệ "chặt chẽ và lâu dài" giữa Mỹ và Israel. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng chúc mừng chính phủ của tân Thủ tướng Bennett, hy vọng hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cũng gửi lời chúc tới chính quyền của Thủ tướng Bennett cũng như bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác với nước này.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://vnexpress.net/israel-co-tan-thu-tuong-4293708.html, https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/israel-co-thu-tuong-moi-745580.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm