John McCain – sẽ không có người nào giống như ông ấy!

(PLO) - Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ John McCain ngày 25/8 đã qua đời sau hơn 1 năm chống chống chọi với căn bệnh ung thư não quái ác. Sự ra đi của người đàn ông trong mắt nhiều người là “người hùng” của nước Mỹ đã khiến nhiều người vô cùng tiếc thương.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông John McCain.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong khi đó ca ngợi niềm tin cao đẹp của McCain rằng “mọi công dân đều có trách nhiệm làm nên một thành tựu nào đó”.

“Mỗi ngày, ông ấy đều sống đúng với niềm tin của mình”, ông Clinton viết và cảm ơn ông McCain vì vai trò của ông trong việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

“Một số người sống mạnh mẽ đến nỗi khó có thể tưởng tượng họ phải ra đi. Một số tiếng nói mạnh mẽ đến mức thật khó tưởng tượng có ngày nó phải chấm dứt. John McCain là người có niềm tin sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ”, cựu Tổng thống George W. Bush bày tỏ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thì nhấn mạnh rằng “sẽ không có người nào giống như ông McCain.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho rằng nước Mỹ đã mất đi một người đàn ông kiên định đại diện cho những lý tưởng đẹp đẽ nhất của đất nước.

Theo Nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitt Romney – lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - cho rằng: “Trong một thời đại đầy sự hoài nghi về sự đoàn kết dân tộc và phục vụ cộng đồng, cuộc đời của John McCain chính là một tấm gương sáng. Ông ấy đã cho chúng ta thấy lòng yêu nước vô biên và sự hy sinh không phải là những khái niệm hay sự sáo rỗng lỗi thời”.

Các nguyên thủ thế giới cũng gửi lời chia buồn đến gia đình Thượng nghị sĩ McCain. Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter: “Thượng nghị sĩ John McCain là một người hùng, một người Mỹ yêu nước, sẵng sàng cống hiến vì đất nước, dành trọn cuộc đời để cống hiến và truyền cảm hứng cho hàng triệu người”.

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng ca ngợi ông McCain là “con người can đảm”, là “cầu nối” cho mối quan hệ giữa Australia và Mỹ.

Ông McCain sinh năm 1936 trong một gia đình giàu truyền thống với cả ông nội và cha đều là đô đốc hải quân. Sau một thời gian phục vụ trong quân đội, ông McCain gia nhập chính trường Mỹ và đến nay đã 6 lần được bầu vào thượng viện.

Tại Quốc hội Mỹ, ông McCain là một người có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ kinh doanh, tự do thị trường và cấm phá thai. Ông cũng là người thẳng thắn phản đối các chính sách của đảng Cộng hòa mà ông cho rằng không hợp lý như chính sách nhập cư, chính sách y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm