Kết quả đáng chú ý về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga có hiệu quả trong việc chống lại các chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya được công bố trên tạp chí quốc tế hàng đầu về vaccine thông báo.

"Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga hôm nay đã công bố kết quả mạnh mẽ của nghiên cứu về việc vô hiệu hóa hoạt động của huyết thanh từ những cá nhân được tiêm vaccine Sputnik V chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tiêm phòng với Sputnik V đã tạo ra khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại các biến thể mới, bao gồm Alpha B.1.1.7 (được xác định lần đầu ở Anh), Beta B.1.351 (được xác định lần đầu ở Nam Phi), Gamma P.1 (được xác định lần đầu ở Brazil), Delta B.1.617.2 và B.1.617.3 (lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ) và các biến thể đặc hữu được ghi nhận ở Moscow là B.1.1.141 và B.1.1.317 với các đột biến trong miền liên kết thụ thể (RBD)", tuyên bố ngày 12/7 cho RDIF cho biết.

Tuyên bố lưu ý rằng dữ liệu cho thấy vaccine Sputnik V vẫn giữ được các đặc tính bảo vệ chống lại các chủng virus mới.

RDIF cũng cho hay, Trung tâm Gamaleya đã tích cực nghiên cứu các chủng SARS-CoV-2 mới để đánh giá hiệu quả của vaccine Sputnik V trong bối cảnh các chủng virus mới tiếp tục xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Trung tâm Gamaleya và Quỹ cũng đang xem xét các cơ hội để phát triển vaccine hỗn hợp cùng với các nhà sản xuất hàng đầu khác bằng cách sử dụng thành phần đầu tiên của mũi tiêm Sputnik V.

Đến nay, vaccine Sputnik V đã được cấp phép tại 67 quốc gia với tổng dân số lên tới hơn 3,5 tỷ người. Dữ liệu từ các cơ quan quản lý của một số quốc gia, bao gồm Mexico, Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, San Marino, UAE và những nước khác, thu được trong quá trình tiêm chủng cho người dân của họ đã chứng minh rằng Sputnik V là một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả nhất chống lại việc nhiễm bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm