Khẳng định uy tín trên thị trường vốn quốc tế, VIB huy động thành công 280 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa hoàn tất huy động thành công khoản vay hợp vốn trung dài hạn trị giá 280 triệu USD từ 13 định chế tài chính hàng đầu khu vực và thế giới, trong đó Ngân hàng United Overseas Bank Limited (“UOB”) là Ngân hàng Điều phối, 3 ngân hàng tham gia với tư cách là Bên thu xếp chính và Bên dựng sổ của khoản vay bao gồm UOB, Mashreqbank PSC và Maybank cùng 10 định chế tài chính khác đến từ nhiều khu vực và quốc gia tham gia với tư cách là đối tác tín dụng.

Bổ sung nguồn vốn thúc đẩy các hoạt động kinh doanh cốt lõi

Nguồn vốn từ khoản vay hợp vốn này sẽ được ngân hàng sử dụng phục vụ cho hoạt động cho vay bán lẻ cốt lõi với danh mục có mức độ rủi ro tập trung thấp, và tỷ lệ dư nợ có tài sản đảm bảo lên đến 92%. Cơ cấu danh mục cho vay bán lẻ của VIB hiện nay khá đa dạng và cân bằng các sản phẩm như cho vay mua nhà ở và sửa chữa nhà, vay mua ô tô, vay kinh doanh và thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, việc huy động thành công nguồn vốn trung dài hạn này giúp VIB tăng cường thêm nguồn lực tài chính, tối ưu và duy trì cơ cấu nguồn vốn linh hoạt, đảm bảo tỷ lệ thanh khoản và hiệu quả hoạt động. Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 VIB thực hiện khoản vay hợp vốn từ nước ngoài trong năm 2023. Trước đó vào tháng 6/2023, VIB đã hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 100 triệu USD với kỳ hạn 5 năm từ Công ty Tài chính quốc tế (IFC). Như vậy tính đến hết năm 2023, tổng nguồn vốn huy động trên thị trường vốn quốc tế của VIB trong năm 2023 lên tới gần 400 triệu đô la Mỹ.

Khẳng định uy tín trên thị trường vốn quốc tế với các đối tác hàng đầu

Thời điểm ban đầu, VIB chỉ đặt mục tiêu cho quy mô khoản vay hợp vốn ban đầu là 200 triệu USD, cùng quyền chọn vốn gia tăng (greenshoe option). Sau chuỗi sự kiện huy động vốn thành công tại Singapore và Đài Loan, VIB đã nhận được sự quan tâm từ nhiều định chế tài chính quốc tế tại các thị trường mới và nhiều tiềm năng như UAE, Kuwait, Oman. Đây là cơ hội VIB được giới thiệu góp phần mở rộng và nâng cao thương hiệu của VIB trên thị trường quốc tế.

Với sự phản hồi tích cực từ thị trường, VIB đã quyết định nâng giá trị khoản vay từ mức 200 triệu USD lên mức 280 triệu USD. 13 đối tác là các ngân hàng quốc tế danh tiếng có trụ sở và mạng lưới hoạt động rộng khắp toàn cầu đã tham gia cho vay trong giao dịch hợp vốn này. Thành công của giao dịch này thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao hiệu quả kinh doanh vượt trội với hành trình 10 năm chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ của VIB.

Đại diện VIB và đại diện UOB – Ngân hàng Điều phối của khoản vay hợp vốn

Đại diện VIB và đại diện UOB – Ngân hàng Điều phối của khoản vay hợp vốn

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB chia sẻ: “Với chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, trong những năm gần đây, VIB luôn chú trọng hoạt động huy động nguồn vốn vay từ thị trường quốc tế. Khoản vay hợp vốn này không những giúp VIB đáp ứng nhu cầu tín dụng ngày càng tăng của khách hàng mà còn giúp đa dạng và tối ưu hóa cơ cấu nguồn vốn, đảm bảo thanh khoản và duy trì bảng cân đối tài sản vững mạnh cho những mục tiêu tăng trưởng bền vững”.

Bà Lim Lay Wah, Giám đốc toàn cầu Khối Giải pháp Ngành và Khối Định chế Tài chính, UOB, cho biết: “Sự thành công trong việc huy động khoản vay hợp vốn thương mại lớn nhất của VIB là minh chứng cho sự hiểu biết sâu sắc của chúng tôi về thị trường Việt Nam. Khoản vay này đã giúp VIB đa dạng hóa nguồn vốn và khai thác các nguồn thanh khoản mới. Giao dịch cũng nhận được phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư toàn cầu, từ đó huy động được khoản vay với giá trị vượt mức mục tiêu ban đầu, bất chấp những diễn biến địa chính trị toàn cầu đang diễn ra. Với tư cách là một ngân hàng vì ASEAN thịnh vượng, chúng tôi đã và đang thúc đẩy sự phát triển trong thị trường năng động này và sẽ tiếp tục duy trì cam kết tại Việt Nam trong 30 năm và hơn thế nữa.”

Ông Soon Su Long, Tổng Giám đốc Maybank Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Maybank, ngân hàng lớn thứ tư ở ASEAN về tài sản, chia sẻ: "VIB nổi bật là một trong những ngân hàng có hiệu quả sinh lời top ngành, với chiến lược tập trung vào cho vay bán lẻ độc đáo. Không chỉ cung cấp các sản phẩm tín dụng cho khách hàng cá nhân, VIB còn tập trung vào việc phát triển chiến lược cho các hoạt động kinh doanh phi tín dụng. Điều này bao gồm việc phát triển các dòng sản phẩm như thẻ tín dụng và bảo hiểm, góp phần đáng kể vào nguồn thu nhập phí của ngân hàng. Chúng tôi kỳ vọng rằng giao dịch này sẽ đánh dấu sự bắt đầu của mối quan hệ hợp tác khác với VIB, mở ra cơ hội mới cho sự phát triển chung."

Vị thế dẫn đầu cùng các chiến lược tăng trưởng bền vững

Cũng theo các đối tác đánh giá VIB hiện nay đang nằm trong top 5 các ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam. Với đà tăng trưởng và hiệu quả hoạt động ở mức cao và duy trì ổn định, VIB nằm trong top 6 ngân hàng niêm yết tốt nhất tại Việt Nam trong 3 năm liên tiếp (2021-2023) theo Forbes.

6 ngân hàng niêm yết tốt nhất tại Việt Nam 2021-2023

6 ngân hàng niêm yết tốt nhất tại Việt Nam 2021-2023

Một điểm khác cũng gây ấn tượng với các đối tác quốc tế đến từ chiến lược số hóa của VIB và việc ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất để đưa ra các giải pháp số sáng tạo cho các sản phẩm bán lẻ. Thông qua xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số với hàng loạt các ứng dụng phục vụ cho nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau, VIB hướng đến tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, duy trì nền tảng tăng trưởng bền vững.

Là một trong những ngân hàng có nhiều năm huy động vốn trên thị trường quốc tế, VIB hiện đang có nhiều đối tác là những định chế tài chính lớn hàng đầu thế giới như IFC, ADB với tổng hạn mức lên tới hơn 2 tỷ đô la. Thông qua các hoạt động huy động vốn thành công từ các tổ chức tài chính phát triển và các đối tác quốc tế, VIB cũng dành một phần nguồn lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế Việt Nam thông qua các sản phẩm vay mua nhà cho người có thu nhập thấp và doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ.

Đại diện VIB cùng đại diện các bên tham gia của khoản vay hợp vốn
Đại diện VIB cùng đại diện các bên tham gia của khoản vay hợp vốn

Đọc thêm