Khang Lộc xả thải bẩn 'đầu độc' cây trái nông dân

(PLVN) - Hàng trăm hộ dân ở xã Thuận An, TX Bình Minh (Vĩnh Long) đang có nguy cơ mất trắng cả vườn trái cây và rau màu do doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, doanh nghiệp bị tố cáo lại cho rằng thiệt hại chưa hẳn hoàn toàn do mình gây ra. 

Nông dân Lê Tấn Màng chỉ rõ nơi Khang Lộc xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường

Nông dân Lê Tấn Màng chỉ rõ nơi Khang Lộc xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường

Càng bị phạt, càng xả thải bẩn

Các hộ nông dân trên cho biết gần đây con rạch cung cấp nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân do Công ty Chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc xả nước thải trực tiếp ra môi trường khiến con rạch bị nhuộm màu đen đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Điều đó không những ảnh hưởng sức khỏe, mà người dân còn lo lắng nông sản sắp thu hoạch bị mất trắng do nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Trần Văn Mừng, một người dân địa phương cho biết, doanh nghiệp xả thải đã làm 3 hecta đất trồng cam của ông bị thiếu nước tưới trầm trọng. Vườn cam đang héo lá, giảm năng suất. Điều đáng nói, là đất này do ông thuê để canh tác, việc gây thiệt hại như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống kinh tế gia đình. “Doanh nghiệp gây thiệt hại cho dân thì phải có trách nhiệm. Thế nhưng báo lên xã, lên huyện, mà chờ giải quyết chẳng biết tới khi nào”, ông Mừng bức xúc.

Trước đó, UBND TX Bình Minh đã kiểm tra phát hiện Khang Lộc chưa có hệ thống xử lý nước thải, tự ý tăng công suất hoạt động so với kế hoạch được phê duyệt. Cơ quan chức năng yêu cầu Khang Lộc ngưng hoạt động cho đến khi đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường. Tuy nhiên, công ty bị cho là vẫn cố tình xả thải gây thiệt hại cho người dân.

Ngày 14/5/2019, UBND TX Bình Minh ra quyết định hành chính phạt 20 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 30 ngày, buộc Khang Lộc phải đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. Khang Lộc bị cho là vẫn “chứng nào tật nấy”, tiếp tục xả thải và mức độ ngày một nặng hơn.

Ông Lê Tấn Màng (ngụ ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An), bức xúc, nhiều hộ phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn cứ tiếp diễn. Theo ông Màng, việc doanh nghiệp tái vi phạm là một phần do địa phương thiếu giám sát. “Phải chi phạt 20 triệu xong rồi ngừng hoạt động, khắc phục, đằng này doanh nghiệp lại tiếp tục gây ô nhiễm, như vậy là thiếu sự giám sát, quản lý của cơ quan chức năng”, ông Màng nói.

Doanh nghiệp nói gì?

Người dân tố cáo, cơ quan chức năng đã kết luận, thế nhưng trao đổi với PV, ông Vương Đắc Phúc, Giám đốc Khang Lộc lại cho rằng thiệt hại của người dân chưa hẳn là do lỗi của công ty. “Người dân thấy nước đen thì đổ lỗi cho doanh nghiệp. Rau úng, cam bị rụng trái là chuyện bình thường, vườn nào mà chẳng có. Nói về thiệt hại tôi cho rằng chưa có”, ông Phúc nói.

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Văn Dân, Phó Chủ tịch UBND TX Bình Minh nói: “Khi cơ quan chức năng đưa ra các căn cứ chứng minh thiệt hại do doanh nghiệp gây ra thì doanh nghiệp phải bồi thường”.

Ở góc độ cơ quan chuyên môn, bà Huỳnh Thị Hà Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Vĩnh Long cho biết, bước đầu xác định Khang Lộc có 2 hành vi vi phạm: Thứ nhất, lúc bị xử phạt số lượng nhân công vượt kế hoạch đã được phê duyệt. Thứ hai, đã bị cơ quan chức năng bắt quả tang và xử phạt về hành vi gây ô nhiễm môi trường. “Do đây là thẩm quyền quản lý của cấp huyện nên Sở có trách nhiệm lập đoàn công tác để hỗ trợ về mặt chuyên môn, còn giải quyết cụ thể như thế nào thuộc về thẩm quyền của UBND cấp huyện”, bà Thủy nói.

Trước mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, ngày 21/10 hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng kéo đến trụ sở Khang Lộc để phản đối việc xả thải và yêu cầu ngưng hoạt động. Trước sức ép của người dân, chính quyền địa phương đã đến lập biên bản sự việc giải quyết theo yêu cầu của người dân, tiếp tục yêu cầu Khang Lộc ngưng hoạt động. Tuy nhiên, Khang Lộc xin hoạt động đến hết ngày 24/10 với lý do phải chế biến hết khoảng 100 tấn xoài tồn kho để không tổn thất cho doanh nghiệp, sau đó sẽ ngưng hoạt động và hoàn thành thủ tục, quy chuẩn theo quy định.

Công ty TNHH Chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc được UBND Thị xã Bình Minh xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường số 45/GXN-UBND, hoạt động từ tháng 9/2019, trước đó là Cơ sở chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc thành lập cuối năm 2018, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chế biến sản xuất xoài. Theo nhiều phản ánh, tuy mới thời gian ngắn đi vào hoạt động, thế nhưng doanh nghiệp này đã có nhiều sai phạm, liên tục gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc kéo dài trong nhân dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm