Kháng thể sau khi nhiễm Omicron ở người chưa tiêm không vô hiệu hóa được các biến thể khác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nghiên cứu mới chưa được đánh giá đồng đẳng chính thức vừa được Reuters thông tin cho thấy, những người chưa được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Omicron không có khả năng phát triển các phản ứng miễn dịch giúp bảo vệ họ chống lại các biến thể khác của virus corona.

Ống nghiệm có nhãn "COVID-19 biến thể Omicron dương tính". Ảnh: Reuters (chụp ngày 15/1/2022)

Ống nghiệm có nhãn "COVID-19 biến thể Omicron dương tính". Ảnh: Reuters (chụp ngày 15/1/2022)

Không giống như các kháng thể do vaccine COVID-19 hoặc khi nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 trước đó sinh ra, các kháng thể được sinh ra sau khi nhiễm biến thể Omicron BA.1 và BA.2 "không vô hiệu hóa các phiên bản khác của virus", các nhà nghiên cứu phát hiện ra khi họ phân tích các mẫu máu thu được từ các bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Omicron.

Những người bị nhiễm Omicron "đột phá" sau ba liều vaccine mRNA (được thiết kế để vô hiệu hóa các phiên bản trước đó của virus) có mức kháng thể trung hòa cao chống lại hai đột biến của Omicron, mặc dù hiệu quả này thấp hơn so với mức kháng thể có được sau khi nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 trước đó, theo kết quả nghiên cứu được xem xét đánh giá đồng đẳng trên Nature Portfolio và được đăng trên Research Square.

Karin Stiasny và Judity Aberle của Đại học Y Vienna, Áo, cho biết trong một email chung rằng, trong số những người có hệ thống miễn dịch không được chuẩn bị để nhận ra virus thông qua tiêm chủng hoặc lây nhiễm tự nhiên, các kháng thể sau khi nhiễm Omicron "rất đặc hiệu cho biến thể Omicron", song các nhà nghiên cứu "không phát hiện thấy kháng thể trung hòa nào nhắm vào các chủng virus không phải Omicron".

Họ nói thêm rằng các kháng thể do Omicron BA.2 tạo ra dường như đặc biệt không có khả năng chống lại bất kỳ biến thể nào khác. Vì vậy, nghiên cứu "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng tăng cường để bảo vệ hệ miễn dịch".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm