Khánh kiệt vì lo viện phí cho cha

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là trường hợp của ông Lê Đức Bằng (55 tuổi, trú tại xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định) trong lúc sửa lại mái bếp của gia đình, không may bị trượt chân ngã xuống đất bị chấn thương sọ não nghiêm trọng. Gia đình ông Bằng có hoàn cảnh khó khăn, lại không có BHYT nên viện phí, thuốc thang là gánh nặng lớn đối với gia đình người nông dân nghèo này.
Không có BHYT, chi phí điều trị, thuốc men đang là gánh nặng đối với gia đình ông Bằng.
Không có BHYT, chi phí điều trị, thuốc men đang là gánh nặng đối với gia đình ông Bằng.

Theo một cán bộ phòng Công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức, cho biết: "Bệnh nhân Lê Đức Bằng có hoàn cảnh khó khăn, bị ngã từ trên cao xuống dẫn đến chấn thương sọ não. Hiện bệnh nhân đã được phẫu thuật hút máu tụ, chuyển sang khoa hồi tỉnh. Do không có BHYT nên chi phí điều trị khá lớn, gia đình phải tự túc hoàn toàn dẫn đến nhiều khó khăn".

Được biết, vào khoảng 8h ngày 17/5 vừa qua, trong lúc trèo lên mái bếp sửa chỗ dột, ông Bằng dẫm phải mảnh ngói mục, bị trượt chân ngã xuống đất từ độ cao 3m. Lúc này nghe thấy tiếng động lớn, con trai ông Bằng chạy ra thì thấy bố đã bất tỉnh, nên vội đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau khi chụp chiếu và sơ cứu tại bệnh viện huyện, ông Bằng lập tức được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông Bằng bị chấn thương sọ não, xuất huyết dưới nhện lan tỏa, chảy máu não thất bán cầu (T), chấn thương hàm mặt và vỡ phức tạp nhiều xương. Sau khi phẫu thuật hút máu tụ trong não, ông tiếp tục được điều trị viêm màng não và viêm phổi, đến khi hết viêm mới cai máy thở.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là ông Bằng không có BHYT. Chỉ tính riêng tiền thuốc đã tốn khoảng 3,5 triệu đồng/ngày mà quá trình điều trị còn kéo dài. Từ lúc ông Bằng nhập viện đến nay, gia đình đã chạy vạy khắp nơi mới vay được hơn 100 triệu đồng đóng viện phí. Trong khi đó, gia đình ông Bằng thuộc diện khó khăn ở địa phương. Hai vợ chồng vốn làm nông, có 3 người con, con trai lớn đã lập gia đình, hiện đang cùng mẹ chăm sóc bố. Con trai thứ hai làm thợ nhôm kính, con gái út mới học lớp 3. Các con ông Bằng đều là lao động có thu nhập thấp, dù cố gắng gom góp cũng không đủ tiền cho bố chữa trị.

Theo chia sẻ của con trai ông Bằng, thì gia đình dù đã tìm đủ mọi cách nhưng chẳng thể lo được tiền chữa trị cho bố. Không có BHYT nên chi phí tốn kém, khiến gia đình cũng đã khánh kiệt.

Còn ông Trần Minh Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phương cho biết, ông Lê Đức Bằng là công dân địa phương, vừa qua không may bị ngã chấn thương sọ não, đang được điều trị ở Bệnh viện Việt Đức. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khi vợ chồng ông Bằng đều làm nông. Vì vậy, rất cần cộng đồng chung tay,giúp đỡ để ông Bằng có thêm kinh phí chữa trị và sớm ra viện.

Trường hợp ông Bằng cũng không phải hy hữu khi không có BHYT, do vậy việc tham gia BHYT, hay BHYT hộ gia đình là rất cần thiết, nhất là khi bị ốm đau, bệnh tật hay không may bị tai nạn xảy ra lúc này BHYT chính là “chiếc phao” cứu sinh để chi phí viện phí, thuốc men làm giảm gánh nặng, cũng như áp lực cho gia đình.

Đọc thêm