Khoảng 12.000 hộ dân ở Cà Mau nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Phan Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 12.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vào cuối tháng 3 và tháng 4/2024 do hạn hán.
Hạn hán ảnh hưởng làm thiếu nước cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hạn hán ảnh hưởng làm thiếu nước cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Qua thống kê sơ bộ của tỉnh Cà Mau có khoảng 12.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Một số hộ dân buộc phải đổi nước từ các tàu ghe với giá lên đến hơn 40.000 đồng/m3.

Thực tế cho thấy, do chưa có nguồn nước ngọt bổ sung nên đến giờ nguồn nước sinh hoạt của cư dân Cà Mau chủ yếu được dự trữ vào những tháng mùa mưa và được khai thác ngầm từ lòng đất. Bởi vậy, những nơi thiếu nước đa phần do không có hệ thống nước nối mạng hoặc khoan nước ngầm không được.

Tại xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) có 1.847 hộ dân nhưng đã có đến hơn 450 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Giáp ranh, có một trạm cấp nước sinh hoạt đặt tại xã Tân Bằng. Tuy nhiên, những tháng gần đây mùa khô khắc nghiệt nên nhiều người có nhu cầu sử dụng nước không có nước vài tháng nay. Để có được nước người dân phải mua từ các ghe chở nước với giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/m3.

Nhiều hộ dân địa phương dựa vào nguồn nước mưa trữ lại để dùng dần, không thể khoan giếng nước ngầm được do nước bị phèn và mặn.

Người dân phải mua nước từ các ghe với giá từ 40 - 50 nghìn đồng/m3.

Người dân phải mua nước từ các ghe với giá từ 40 - 50 nghìn đồng/m3.

Ông Nguyễn Thanh Tùng (ngụ xã Biển Bạch, huyện Thới Bình) chia sẻ: “Gia đình tôi phải lấy nước mặn để tắm giặt và rửa chén bát mấy tháng nay. Kiểu này mà mùa hạn kéo dài thêm vài tháng nữa chắc xóm này ‘khát’ nước”.

Trước tình hình trên, ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau khuyến cáo người dân sử dụng nước một cách tiết kiệm, chủ động dùng các dụng cụ có sẵn để trữ nước sinh hoạt đề phòng việc mực nước ngầm hạ thấp, gây khó khăn cho việc lấy nước. Ngành chức năng cũng đang rà soát những hộ thiếu nước để có giải pháp hỗ trợ như cung cấp bồn chứa nước, nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước…

Nhiều gia đình chuẩn bị lu để chứa nước, mua từ các ghe dùng qua ngày.

Nhiều gia đình chuẩn bị lu để chứa nước, mua từ các ghe dùng qua ngày.

Ông Lê Công Nguyên - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường Cà Mau cho biết: “Hạn hán ảnh hưởng làm thiếu nước cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Tại khu thiếu nước thường do không có hệ thống nước nối mạng hoặc khoan nước ngầm không được. Do đó, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường đã có kế hoạch kéo nước nối mạng. Tuy nhiên, đa phần người dân sống ở khu vực nông thôn nhà ở rải rác nên chi phí đầu tư hệ thống nước rất cao".

Đọc thêm