Khói đen dày đặc từ vụ nổ xe tải chở nhiên liệu gần sân bay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba xe tải chở nhiên liệu đã phát nổ, khiến ba người thiệt mạng và làm bùng phát một đám cháy gần sân bay tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA) hôm thứ Hai. 

Hiện trường vụ nổ xe chở nhiên liệu trong khu công nghiệp Musaffah gần các kho chứa của hãng dầu ADNOC. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ nổ xe chở nhiên liệu trong khu công nghiệp Musaffah gần các kho chứa của hãng dầu ADNOC. Ảnh: Reuters

Nhóm Houthi, đang chiến đấu với liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, bao gồm UAE, thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái xuyên biên giới vào Ả Rập Xê-út, và đôi khi tuyên bố có một vài cuộc tấn công vào UAE nhưng đều bị chính quyền UAE phủ nhận.

Hãng thông tấn nhà nước WAM cho biết 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương khi 3 xe bồn chở nhiên liệu phát nổ trong khu công nghiệp Musaffah gần các kho chứa của hãng dầu ADNOC. Nó cho biết những người thiệt mạng là hai người Ấn Độ và một người Pakistan.

"Các cuộc điều tra ban đầu đã tìm thấy các bộ phận của một chiếc máy bay nhỏ có thể là một máy bay không người lái tại cả hai địa điểm có thể gây ra vụ nổ và hỏa hoạn", cảnh sát Abu Dhabi cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết không có "thiệt hại đáng kể". Trong khi đó, Người phát ngôn của nhóm Houthi cho biết nhóm này đã phát động một chiến dịch quân sự "sâu trong UAE" và sẽ thông báo chi tiết trong những giờ tới.

Khói đen dày đặc từ vụ nổ xe tải chở nhiên liệu gần sân bay ảnh 1

Hình ảnh đám khói đen dày đặc được cho là bốc lên từ khu vực Musaffah, sân bay tại thủ đô Abu Dhabi (ảnh trên mạng xã hội).

Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa UAE và Iran sau khi Abu Dhabi tiếp cận Tehran để tránh bất kỳ xung đột khu vực nào có thể làm tổn hại đến tham vọng kinh tế của các nhà sản xuất OPEC.

Trong khu vực, cuộc chiến Yemen phần lớn được coi là cuộc chiến giữa người Ả Rập Xê-út theo đạo Hồi dòng Sunni và người Iran theo dòng Shi'ite. Một quan chức cấp cao của UAE đã tới thăm Tehran để hội đàm với Tổng thống Iran vào tháng trước nhằm cải thiện mối quan hệ.

UAE đã giảm phần lớn sự hiện diện quân sự của mình ở Yemen vào năm 2019 nhưng vẫn tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng thông qua các lực lượng Yemen mà nước này trang bị và huấn luyện. Các lực lượng ủng hộ liên minh do UAE hậu thuẫn gần đây đã tham gia chiến đấu chống lại người Houthis ở Shabwa và Marib, hai địa điểm sản xuất năng lượng của Yemen.

Vào tháng 7/2018, UAE đã bác bỏ thông tin cho rằng người Houthis đã tấn công sân bay Abu Dhabi bằng máy bay không người lái. Một tháng sau, Sân bay Quốc tế Dubai cho biết họ vẫn hoạt động bình thường, sau khi truyền thông do Houthi điều hành cho biết nhóm này đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở đó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm